Lazada Flash Sale

โปรฟ้าผ่า!! รับซัมเมอร์

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ตี่จู่เอี๊ยะ ศาลเจ้าที่แป๊ะกง มีแบบไหนบ้าง ร้านขายตี่จู้เอี๊ยะ ราคา..

ตี่จู่เอี๊ยะ หรือ ศาลเจ้าที่แป๊ะกง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำบ้านที่คนไทยเชื้อสายจีนทุกบ้านจะต้องมี เชื่อว่าจะช่วยปกป้องคนในบ้าน ยิ่งถ้าบูชาดี ๆ แล้วก็จะยิ่งนำพาความเป็นสิริมงคล อำนาจบารมี เงินทอง และความรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของบ้าน

ตี่จู่เอี๊ยะจึงเปรียบเสมือนญาติผู้ใหญ่ในบ้าน ที่คอยปกแผ่ความร่มเย็นมาสู่สมาชิกในบ้าน หากเราดูแลท่านเป็นอย่างดี ก็จะอวยพรให้คนในบ้าน มีสุขถ้วนหน้ากัน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดี ๆ ในการไหว้ตี่จู่เอี๊ยะ มาฝาก รับรองว่าทำตามแล้วปังเตรียมรับความเฮงแบบพุ่งทะยานได้เลย 

ศาลเจ้าที่ ตี่จู่เอี๊ยะ เสากลมทอง

ประวัติความเป็นมาของตี่จู่เอี๊ยะ

ตี่จู่เอี๊ยะ หรือ ถู่ตี้กง เทพพระเจ้าแห่งผืนดิน ตามตำนานเชื่อว่าตี่จู่เอี๊ยะ เคยเป็นบุคคลที่มีชีวิตจริงนามว่า “เตียเม่งเต็ก” เป็นผู้รับใช้ขุนนาง ต่อมาได้ติดตามบุตรสาวของขุนนางเข้าวัง

ระหว่างนั้นเกิดพายุหิมะ เขาได้เสียสละเสื้อของเขาให้กับธิดาของขุนนาง ทำให้เขาเสียชีวิตเพราะความหนาวเหน็บ ด้วยความจงรักภักดีนี้ จึงมีการตั้งศาลเป็นเกียรติและบูชาในคุณความดี

ในสมัยต่อมาฮ่องเต้พระองค์หนึ่ง ได้สร้างศาลเจ้าและประทานพระนามใหม่ให้กับเตียเม่งเต็กว่า ถู่ที้กง ซึ่งก็เชื่อสืบต่อกันมา ชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพเข้ามาในไทยจึงสืบทอดธรรมเนียมการไหว้เจ้าที่ หรือ ไหว้ตี่จู่เอี๊ยะ

เพราะเชื่อกันว่า จะช่วยปกปักษ์คุ้มครองลูกหลาน และสมาชิกในครอบครัว ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข ป้องกันไม่ให้ภูตผีและสิ่งอัปมงคล เข้ามากล้ำกราย

หลักการตั้งศาล ไหว้ตี่จู่เอี๊ยะ

การตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะหรือศาลเจ้าเล็ก ๆ สีแดง ๆ ที่เรามักจะเห็นกันตามบ้านหรือห้างร้านของชาวจีนนั้น มีหลักการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่จะตั้งวางตรงไหนก็ได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะผิดหลักฮวงจุ้ย ทำให้ไม่ถูกหลักและไม่เป็นมงคลได้ 

  1. ทิศทางด้านหน้าของศาลตี่จู่เอี๊ยะต้องเปิดโล่ง เชื่อว่าเป็นการเปิดรับโชคลาภ
  2. ด้านหลังของตี่จู่เอี๊ยะต้องมั่นคง มีผนัง ไม่เปิดโล่ง แต่ต้องไม่พิงกับผนังห้องครัวและห้องน้ำ
  3. ตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะให้ติดกับพื้นมากที่สุด ไม่ควรมีฐานมารอง เพราะว่าตี่จู่เอี๊ยะเป็นเจ้าที่ ดังนั้นต้องตั้งอยู่ติดดิน
  4. ด้านบนเหนือศาลตี่จู่เอี๊ยะ จะต้องไม่มีคานบ้าน และหิ้งบูชาพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ
  5. ห้ามตั้งตู้ปลา หรือ ชั้นวางของไว้เหนือศาลตี่จู่เอี๊ยะ

เคล็ดลับ ไหว้ตี่จู่เอี๊ยะ ไหว้อย่างไรให้เฮงให้ปัง

ทิศทางต้องได้

ควรตั้งตี่จู่เอี๊ยะให้ถูกหลัก ดังได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น โดยต้องหันหน้ามายังประตูบ้านเสมอ ชนิดที่แบบเดินเข้าประตูบ้านมาจะต้องเห็นศาลตี่จู่เอี๊ยะกระแทกตาเข้ามาเลย

และควรวางติดกับผนังให้มั่นคง แนะนำว่าดูฤกษ์ยามมงคลกับตัวเจ้าบ้านในการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะ และควรเชิญซินแสมา เป็นผู้ดูกำหนดทิศการวาง เพื่อความถูกต้องและเป็นสิริมงคล

ธาตุทั้ง 5 ต้องครบ

ภายในศาลตี่จู่เอี๊ยะ จะต้องเสริมธาตุทั้ง 5 ให้ครบ ได้แก่ ธาตุทอง จากทองคำเปลว ตัวอักษรสีทอง แผ่นโลหะ หรือกระดาษไหว้สีทอง , ธาตุไฟ เชิงเทียนและแสงจากโคมไฟประดับประดา

โดยรอบให้มีแสงสว่างไสวตลอดเวลา , ธาตุดิน จากกระถางธูป ธาตุไม้ จากดอกไม้และผลไม้ที่ถวาย สุดท้ายธาตุน้ำจากน้ำและน้ำชา ทั้ง 5 ธาตุจะต้องอยู่ครบ ไม่ขาดพร่องอะไรไปจึงจะถือว่าดี

ไหว้ทุกวันอย่าได้ขาด

ควรไหว้ตี่จู่เอี๊ยะเป็นประจำทุกเช้าอย่างสม่ำเสมอไม่ขาด ของไหว้พื้นฐานก็คือ น้ำชา 5 ถ้วย ผลไม้ 5 อย่าง เน้นผลไม้มงคล พวกส้ม มะพร้าว ฟักทอง กล้วย สาลี่ ฯลฯ

ซึ่งผลไม้ อาจไม่ต้องมีทุกวันก็ได้ แต่สิ่งที่ห้ามขาดเลยเด็ดขาดในทุก ๆ วันก็คือ น้ำชา เวลาไหว้จุดธูป 5 ดอกเทียนแดง 1 คู่

  • ปักธูปดอกที่ 1 ขอให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข
  • ปักธูปดอกที่ 2 ขอโชคลาภเงินทอง
  • ปักธูปดอกที่ 3 ขอไม่ให้มีเรื่องทะเลาะในบ้าน
  • ปักธูปดอกที่ 4 ขอให้มีผู้อุปถัมภ์จาก 4 ทิศ
  • ปักธูปดอกที่ 5 ขอให้คิดสมปรารถนาทุกเรื่อง

จัดหนักช่วงเทศกาล

นิยมไหว้แบบจัดชุดใหญ่ในวันที่ 2 เดือน 2 ตามปฏิทินจันทรคติจีน เพราะเชื่อว่าเป็นวันเกิดของตี่จู่เอี๊ยะ โดยจะจัดของไหว้เป็นน้ำชา ข้าวสวย และขนมอี๋ อย่างละ 5 ถ้วย พร้อมซาแซ (หมู ไก่ เป็ด) 1 ชุด และยังมีเจไฉ่ หรือผลไม้ 5 อย่าง ขนมจันอับ ขนมผักกาด และกิมเต้า 1 คู่ 

นอกจากนั้น ในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ อย่างเช็งเม้ง ตรุษจีน ก็ไม่ควรลืมไหว้เช่นกัน ยิ่งในช่วงก่อนตรุษจีน หรือวันซิ้งเจียที หรือวันส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ควรจะทำความสะอาดศาลตี่จู่เอี๊ยะ และเปลี่ยนกิมฮวยหรือหางนกยูงบนกระถางธูปเป็นอันใหม่ เพื่อความสิริมงคล

บทสรุปส่งท้าย

ตี่จู่เอี๊ยะ เป็นเทพที่อยู่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด อยู่ร่วมในชายคาบ้านเดียวกันราวกับผู้ใหญ่ในบ้าน ดังนั้นใครที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน หรือที่บ้านมีตี่จู่เอี๊ยะ อย่าลืมนำเคล็ดลับที่เรานำมาบอกนี้ไปปฏิบัติตามกันดู

เพื่อให้การไหว้ ตี่จู่เอี๊ยะ ได้อย่างถูกต้องตามธรรมเนียม และวิธีปฏิบัติ รับรองเลยว่า ไหว้ถูกไหว้ดี ยังไงก็เกิดสิริมงคล กับทั้งตนเองและครอบครัวอย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม