ผงรากบัวธัญพืช สมุนไพร ประโยชน์ สรรพคุณ โทษ ข้อควรระวัง

ผงรากบัว คืออะไร

ผงรากบัว (Lotus Root Powder) หรือ หน่อยเก๋า หรือกวงพั้ง คือ สมุนไพรจีนสำเร็จรูป มีฤทธิ์เย็น ลักษณะเป็นผงแป้ง เมื่อถูกน้ำร้อนจะมีลักษณะเหนียว โปร่งใส มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลายประการ

ซึ่งส่วนที่เรานำมารับประทานจะเป็นส่วนของรากบัวที่ผ่านกระบวนการทำความสะอาด ขจัดความชื้นจนแห้งสนิท และนำมาบดเป็นผงละเอียด โดยวิธีการรับประทานสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารคาว หวานได้หลากหลายเมนู หรือชงกับน้ำร้อนดื่มเพื่อสุขภาพก็ได้

ผงรากบัว มีสรรพคุณทางยาและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอะไรบ้าง?

รากบัวผง เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและใยอาหารที่จำเป็น ด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพและช่วยในการควบคุมอาหารจึงเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ซึ่งมีสารอาหารดังนี้

ผงรากบัวธัญพืชคุมหิว ราคาถูก

วิตามินซี

ในรากบัวปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 76% โดยการรับประทานวิตามินซีให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายและป้องกันติดเชื้อ รวมถึงช่วยให้ผิวเรียบเนียน สุขภาพดียิ่งขึ้น 

วิตามินบี 6

มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและการทำงานของสมอง รวมถึงช่วยในการผลิตสารสื่อประสาท เช่น เซโรโทนินที่ช่วยให้หลับสนิท ทำให้การนอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น และโดปามีนที่กระตุ้นให้รู้สึกถึงความสุข ความพึงพอใจ กระฉับกระเฉง เป็นต้น

ธาตุเหล็ก

คุณประโยชน์ของธาตุเหล็กจะช่วยลดการอ่อนเพลีย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้กระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไฟเบอร์

คุณประโยชน์ของไฟเบอร์ในรากบัวผงไม่เพียงทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็วและไม่ทำให้รู้สึกหิวบ่อยเท่านั้น แต่ยังช่วยดูดซับน้ำมันและน้ำตาลจากอาหารที่รับประทานเข้าไปจึงช่วยให้ระดับคอลเลสเตอรอลลดลง รวมถึงช่วยกระตุ้นการทำงานและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้นได้ ซึ่งการทำงานของลำไส้ที่ดีจะช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ โดยในรากบัว 100 กรัม จะมีใยอาหารประมาณ 4.9 กรัม 

โพแทสเซียม

ช่วยบำรุงหัวใจและรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจอย่างเหมาะสม รวมถึงช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง

แนะ 3 เมนูขนมหวานรากบัวผง สำหรับผู้รักสุขภาพ

หากสายสุขภาพคนไหนรู้สึกว่าอยากเพิ่มสีสันให้กับผงรากบัวพร้อมทาน เราได้รวบรวมไอเดียเมนูที่นำรากบัวผงมาเป็นส่วนผสม ดังนี้

รากบัวมะพร้าวอ่อน

ขนมหวานที่ไม่ได้ให้แค่ความสดชื่นแต่ยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพ ทำง่ายด้วยวัตถุดิบ 4 อย่าง คือ รากบัวผง Fasimiyu สูตรผสมธัญพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 50 มิลลิลิตร เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ¼ ถ้วยตวงและเนื้อมะพร้าวอบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

เริ่มต้นด้วยการใส่รากบัวผง 2 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยเสิร์ฟตามด้วยน้ำร้อนจัด คนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อได้รากบัวพร้อมทานเนื้อเนียนใสให้ใส่มะพร้าวอบแห้งตามลงไปคนให้เข้ากัน ก่อนเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยมะพร้าวอ่อนเป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

เยลลี่รากบัวกุหลาบธัญพืช

ไอเดียเมนูสำหรับเติมความสดชื่นระหว่างวันทำง่ายมาก ๆ โดยเริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบ 3 อย่าง คือ Midea สูตรกุหลาบและผลไม้อบแห้ง ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 50 มิลลิลิตร เจลาตินแผ่น 1 แผ่น (แช่น้ำเย็นเอาไว้ 10 – 15 นาที)

วิธีการทำ เริ่มต้นด้วยใส่ Midea สูตรกุหลาบและผลไม้อบแห้งลงในถ้วยชงและใส่น้ำร้อนตามลงไปคนให้เข้ากัน นำเจลาตินที่แช่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วบีบน้ำออกและใส่ลงในรากบัวที่ผสมน้ำร้อนเรียบร้อยแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่แม่พิมพ์ที่ต้องการและนำไปแช่เย็น เวลาเสิร์ฟแกะออกจากแม่พิมพ์ใส่จานเสิร์ฟ รับประทานได้เลย หรือเพิ่มความน่ารับประทานด้วยการแต่งหน้าด้วยผลไม้ตามชอบ

บัวลอยรากบัวธัญพืช

เมนูขนมไทยแสนอร่อยที่ผู้รับประทานจะได้รับประโยชน์จากธัญพืชและไขมันดีไปพร้อมกัน วัตถุดิบที่ใช้ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม หัวกะทิ 1 ถ้วย Royalgharry Osmanthus 2 ช้อนโต๊ะ

เริ่มต้นด้วยการนำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำเล็กน้อยนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาปั้นเป็นก้อนและนำไปต้มในน้ำร้อน เมื่อแป้งลอยขึ้นมาตักใส่น้ำเย็นพักไว้ก่อน จากนั้นนำหัวกะทิต้มด้วยไฟอ่อนจนร้อนได้ที่นำมาใส่ผสมกับรากบัวผง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันและนำบัวลอยมาใส่ลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการรับประทานผงรากบัว

แม้ว่าผงรากบัวจะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผลิตขึ้นจากรากบัวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็มีข้อควรระวังในการรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

เนื่องจากในรากบัวผงมีรสชาติหวานทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงหรือเป็นโรคเบาหวาน จึงควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานแต่น้อย เพื่อป้องกันอันตรายจากการรับประทานน้ำตาลมากเกินไป 

แนะนำ ผงรากบัว เหมาะกับคนรักสุขภาพ

SHYSAN ผงรากบัวธัญพืช

ผงรากบัวธัญพืชที่สามารถทานได้ทุกวัย รสชาติอร่อย หวานน้อย แถมยังมีประโยชน์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ช่วยควบคุมความดันโลหิต รวมทั้งช่วยกระตุ้นคอลลาเจน เหมาะกับใครที่กำลังต้องการลดน้ำหนักเพราะช่วยคุมหิวได้

MEIZHOUSHIKE ผงรากบัวธัญพืช

ผงรากบัวจากธรรมชาติผสมธัญพืชอบแห้ง มีส่วนช่วยกระตุ้นคอลลาเจน บำรุงผมและผิวพรรณให้แลดูสุขภาพดี รวมทั้งยังมีใยอาหารสูง เหมาะกับคนที่ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี

วิธีชงก็ง่าย ๆ เพียงตักผงรากบัวประมาณ 3-4 ช้อนลงแก้วหรือชาม ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ช้อน จากนั้นคนไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันจึงเทน้ำร้อนและคนต่อจนกลายเป็นวุ้นก็พร้อมทานแล้ว

บทสรุปส่งท้าย

ผงรากบัว มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง รวมถึงลดอาการอักเสบในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

ที่มา: LazBlog

รายละเอียดเพิ่มเติม