เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ตุ๊กแกบ้านสีเทา (ตุ๊กแกสีเทา,ตุ๊กแกสมิธ,ตุ๊กแกป่าใต้) ตุ๊กแกตัวใหญ่มาก 35 ซม.

ตุ๊กแกบ้านสีเทา คืออะไร

ตุ๊กแกบ้านสีเทา เป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทจิ้งจกและตุ๊กแกชนิดหนึ่ง เป็นตุ๊กแกขนาดใหญ่ ตัวใหญ่เต็มที่ประมาณ 20-35 เซนติเมตร

ชื่อวิทยาศาสตร์

ตุ๊กแกบ้านสีเทา หรือชื่ออื่น ตุ๊กแกสีเทา, ตุ๊กแกป่าใต้, ตุ๊กแกสมิธ ชื่อวิทยาศาสตร์ Gekko (Gekko) smithii Gray, 1842 ชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ Smith's Gecko, Smith's green-eyed gecko, Large forest gecko

ตุ๊กแกบ้านสีเทา, ตุ๊กแกสีเทา, ตุ๊กแกป่าใต้, ตุ๊กแกสมิธ

ลักษณะ

หัวมีขนาดใหญ่และค่อนข้างเรียว แต่ไม่กว้างเหมือนตุ๊กแกบ้าน Gekko (Gekko) gekko ตาโตสีเขียว ลำตัวสีน้ำตาลเทา หรือ สีเทาอมเขียว ตุ๊กแกที่ยังไม่โตเต็มวัย จะมีจุดสีขาวทั่วลำตัว ตัวเต็มวัยตามลำตัว และหางจะมีลายจุดสีขาวขนาดค่อนข้างใหญ่เรียงตัวแนวขวางลำตัว และมีลายเส้นสีดำรูปแบบไม่แน่นอนกระจายทั่ว ตาสีเขียว หรือเขียวอมฟ้า หัวมีลายคล้ายอักษร "Y" กลับหัว ซึ่งเป็นลักษณะจำแนกจากตุ๊กแกชนิด Gekko (Gekko) siamensis ที่ไม่มีลายดังกล่าวที่หัว

การกระจายพันธุ์

พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ภาคใต้ของประเทศไทย เช่น จังหวัดกระบี่, พังงา, สตูล, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส ไปตลอดแหลมมลายูจนถึงอินโดนีเซีย, พม่า, หมู่เกาะนิโคบาร์ โดยมีการค้นพบครั้งแรกที่เกาะปีนัง และตั้งชื่อวิทยาศาสตร์เพื่อเป็นเกียรติแก่ แอนดรูว์ สมิธ นักสัตววิทยาชาวสกอต

แหล่งที่อยู่อาศัย

ตุ๊กแกบ้านสีเทา เป็นตุ๊กแกที่ปรับตัวอาศัยอยู่ได้ในพื้นที่หลากหลายทั้งในป่าดิบชื้นและตามสิ่งปลูกสร้างของมนุษย์ใกล้ชายป่า

รายละเอียดเพิ่มเติม