เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

นกคุ่มอกดำ ชื่อวิทยาศาสตร์ ลักษณะทั่วไป ชื่อสามัญ ลักษณะนิสัย กินอะไรเป็นอาหาร.

เนื้อหาข้อมูล"นกคุ่มอกด"

นกคุ่มอกดำ คืออะไร

นกคุ่มอกดำ คือสัตว์ป่าชนิดหนึ่งในกลุ่มสัตว์จำพวกนก ซึ่งเป็นนกประจำถิ่น ที่ดำรงชีวิตอยู่อาศัยตามป่าธรรมชาติในประเทศไทย

นกคุ่มอกดำเป็นสัตว์มีแกนสันหลังซึ่งอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง โดยอยู่ในจำพวกสัตว์จำพวกนก ซึ่งสัตว์จำพวกนี้ เป็นสัตว์เลือดอุ่น หายใจโดยใช้ปอด มีจะงอยปากแข็ง ฟันลดรูป กระดูกทั่วร่างกายเป็นโพรง ซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบา ขาคู่หน้าพัฒนาไปเป็นปีก มีปีก 1 คู่ มีขา 1 คู่ มีรูปร่างเพรียวปกคลุมด้วยขน มีขนเป็นแผง มีเกล็ดที่ขาและนิ้วเท้า ทำรังวางไข่บนบก ไข่มีเปลือกแข็งหุ้ม

นกคุ่มอกดำ กินอะไร

นกคุ่มอกดำ ชื่อวิทยาศาสตร์ Coturnix coromandelica ชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ Rain Quail

นกคุ่มอกดำ; ภาพโดย Hari K Patibanda.

อาหารนกคุ่มอกดำ กินเมล็ดหญ้า ธัญพืช แมลง และสัตว์ขนาดเล็กต่างๆที่ อยู่ตามพื้นดิน หาอาหารโดยการเดินจิกไปตามพื้นดินเรื่อยๆ บางครั้งก็คุ้ยเขี่ยเช่นเดียวกับพวกไก่

รายละเอียดเพิ่มเติม

ชื่อวิทยาศาสตร์

นกคุ่มอกดำ ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Coturnix coromandelica (Gmelin, 1789) เป็นพันธุ์สัตว์ในสกุล Coturnix ซึ่งอยู่ในวงศ์ไก่ฟ้าและนกกระทา (Phasianidae) โดยสัตว์ในวงศ์นี้อยู่ในอันดับไก่ (Galliformes) มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ ว่า Rain Quail, Black-breasted Quail.

ความหมายของชื่อและการค้นพบ

ชื่อชนิด "coromandelica" เป็นคำที่ดัดแปลงมาจากชื่อสถานที่คือชายฝั่ง Coromandel ในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่พบนกชนิดนี้เป็นครั้งแรก

อนุกรมวิธาน (Taxonomy)

  • อาณาจักร (Kingdom) : Animalia
  • ไฟลัม (Phylum) : Chordata
  • ไฟลัมย่อย (Subphylum) : Vertebrata
  • ชั้น (Class) : Aves
  • อันดับ (Order) : Galliformes
  • วงศ์ (Family) : Phasianidae
  • สกุล (Genus) : Coturnix

ลักษณะทั่วไป

นกคุ่มอกดำ มีลักษณะเป็นนกที่มีขนาดเล็ก (17-18 ซม.) ลักษณะทั่วๆ ไปคล้ายคลึงกับนกคุ่มญี่ปุ่นแทบจะแยกไม่ออกเมื่อดูในธรรมชาติ

ตัวผู้มีลายทางสีดำไม่สม่ำเสมอบริเวณ กลางอก คอหอยสีขาวและมีลายทางสีดำตรงกลาง กับมีลายขวางสีดำ 2 ลาย โดยลายหนึ่ง พาดตรงกลาง อีกลายหนึ่งพาดผ่านด้านล่างของคอหอย ด้านข้างและต้นขาสีน้ำตาลแดง และ มีลายขีดสีดำกระจายทั่วๆไป

ตัวเมียลักษณะคล้ายตัวเมียนกคุ่มญี่ปุ่น แต่มีลายจุดที่อกน้อยกว่า

การสืบพันธุ์ของนกคุ่มอกดำ

การสืบพันธุ์ของนกคุ่มอกดำ จะผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อน ฤดูฝน หรือระหว่างเดือน มีนาคม-ตุลาคม ทำรังตามพื้นดินโดยการขุดดินให้เป็นแอ่งเล็กน้อย บางครั้งก็นำใบไม้ใบหญ้ามารองที่รังเพื่อรองรับไข่ รังส่วนใหญ่จะอยู่ภายในซุ้มกอหญ้าหรือพืชต่างๆ ทำให้มองเห็นได้ค่อนข้างยาก

ไข่มีรูปไข่ ขนาดโดยเฉลี่ย 20.8 x 27.4 มม. สีของไข่มักจะแตกต่างกัน ตั้งแต่สีเหลืองแกมสีเนื้อ จนถึงสีเหลืองแกมสีน้ำตาลเข้ม มีรอยเปื้อนสีทึบหรือสีน้ำตาลทั่วๆ ไป ในแต่ละรังมีไข่ 6-8 ฟอง ตัวเมียตัวเดียวที่ทำการฟักไข่โดยเริ่มฟักเมื่อออกไข่ฟองสุดท้ายแล้ว ระยะเวลาฟักไข่ทั้งสิ้น 18-19 วัน

ลูกนกที่ออกจากไข่ใหม่ๆ ลืมตา มีขนอุยปกคลุมเต็มตัว และสามารถเดินตามแม่ไปหาอาหารได้ทันทีหลังจากขนแห้ง หรือประมาณ 3-4 ชั่วโมงหลังออกจากไข่ แม่จะพาลูกๆออกหาอาหารและคอยระวังภัยต่างๆ ให้ จนกระทั่งลูกๆ แข็งแรง หรือประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นลูกๆก็จะแยกจากแม่ไปหากินตามลำพัง

อุปนิสัยของนกคุ่มอกดำ

นกคุ่มอกดำ เป็นนกที่มีกิจกรรมและหากินในตอนกลางวัน พบอยู่เป็นคู่หรือฝูงเล็กๆ โดยพบตามทุ่งหญ้า และป่าละเมาะ ส่วนใหญ่จะอาศัยตามพื้นดิน เมื่อตกใจ หรือมีศัตรูจึงจะบินขึ้น โดยบินเรี่ยๆไปกับผิวดินและบินไปเป็นระยะทางประมาณ 10-20 เมตร ก็จะลงดินอีก บางครั้งก็หลบซ่อนตามพุ่มกอหญ้า ซึ่งสีสันกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมทำให้ศัตรูมองไม่ค่อยเห็นตัว

การแพร่กระจาย

เขตแพร่กระจายของนกคุ่มอกดำ มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ในเอเชียตะวันออกเฉียงได้พบในพม่า และไทย

สถานภาพของนกคุ่มอกดำ

นกคุ่มอกดำ เป็นนกประจำถิ่นของไทย พบเฉพาะบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบได้ไม่บ่อยและปริมาณไม่มากนัก มีสถานภาพทางกฎหมาย เป็นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ที่มา : กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า, สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช.

รายละเอียดเพิ่มเติม