เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

เที่ยวทะเล อุทยานแห่งชาติตะรุเตา, จ.สตูล อุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของไทย

เนื้อหาข้อมูล "อุทยานแห่งชาติตะรุเตา"

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา คืออะไร

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา คือสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยว ประเภทอุทยานแห่งชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ เที่ยวธรรมชาติ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติ

คำว่า "ตะรุเตา" เป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำว่า "ตะโละเตรา" ในภาษามลายูแปลว่ามีอ่าวมาก อุทยานแห่งชาติตะรุเตาได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2517 และได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน (ASEAN Heritage Parks and Reserves) เมื่อปี พ.ศ. 2525

เที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา, จ.สตูล

อุทยานฯ ตะรุเตา อยู่จังหวัดอะไร

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา อยู่ในจังหวัดสตูล อยู่ใน อำเภอเมืองสตูล ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร มีอาณาเขตทิศเหนือจดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทิศใต้จดทะเลที่เป็นแนวพรมแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย ระยะห่างจากพรมแดนประมาณ 4.8 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติตะรุเตามีพื้นที่ทั้งเกาะและทะเลรวมกันประมาณ 1,490 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย จำนวน 51 เกาะ มีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ ได้แก่ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวงและเกาะบิสสี แบ่งออกเป็นสองหมู่เกาะใหญ่ คือหมู่เกาะตะรุเตาและหมู่เกาะอาดัง-ราวี

เที่ยวอุทยานฯช่วงเดือนไหนดี

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว อยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม และ จะประกาศปิดการท่องเที่ยวหมู่เกาะอาดัง-ราวี ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี เพราะเป็นฤดูมรสุม

ที่พัก จุดกางเต็นท์ บนเกาะตะรุเตา

ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา มีที่พัก เป็นบ้านพักบนเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง รวมถึงจุดกางเต็นท์บริการนักท่องเที่ยว สอบถามข้อมูล ที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา โทร. 0 7478 3597 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทร. 0 7478 3485

การเดินทางไปอุทยานฯ ตะรุเตา

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติตะรุเตาและหมู่เกาะในเขตพื้นที่อุทยานฯ ต้องไปขึ้นเรือที่ท่าเรือปากบารา ตั้งอยู่ที่ปากคลองละงู ตำบลปากน้ำ อยู่ห่างจากอำเภอละงูประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นท่าเรือที่อยู่ใกล้อุทยานฯ มากที่สุด

ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน มีบริการเรือโดยสารสู่เกาะต่าง ๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา โดยบริษัทเอกชนและสมาคมการค้าเดินเรือโดยสาร

สอบถามข้อมูล ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวท่าเรือปากบารา โทร. 0 7478 3485 จากหาดใหญ่ มีรถตู้โดยสาร สายหาดใหญ่-ท่าเรือปากบารา ให้บริการทุกวัน ท่ารถอยู่ที่สถานีผู้โดยสารตลาดเกษตร ถนนเพชรเกษม เวลา 06.00-19.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง สอบถามข้อมูล โทร. 0 7425 5333, 0 7425 5074 และ 09 5087 1114

ค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยานฯ

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานฯ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

รายละเอียดเพิ่มเติม