Lazada Flash Sale

โปรฟ้าผ่า!! รับซัมเมอร์

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

สีทาเล็บเจล กับ สีทาเล็บธรรมดา ต่างกันยังไง แบบไหนขายดี

คนที่ชอบทำเล็บ หรือใครที่เข้าวงการทำเล็บใหม่ ๆ แต่ยังขาดความรู้เรื่องการทำสีเล็บอยู่เชิญทางนี้เลยค่า หลายคนอาจจะสงสัยว่าการทำสีเล็บแบบธรรมดากับการทา เล็บเจล ต่างกันอย่างไร

วันนี้เรามีคำตอบให้หายสงสัยกันอย่างแน่นอน พร้อมเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบชัด ๆ ว่าการทาสีเล็บทั้งสองแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง แบบไหนจะตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูพร้อมกันได้เลย

สีทาเล็บ สีเจลทาเล็บ สีทาเล็บเจล KIKO NAIL POLISH K19

สีทาเล็บ สีเจลทาเล็บ สีทาเล็บเจล KIKO NAIL POLISH K19...

฿20.00
ขายไปแล้ว 9,999+ ชิ้น | ★★★★★ (3,372+)

การทำสีเล็บธรรมดา กับ เล็บเจล แตกต่างกันอย่างไร

ต้องบอกเลยว่าการทำสีเล็บทั้งสองแบบล้วนทำให้เล็บมีสีสันสวยงามเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ต่างกันนั้นก็มีมากมาย คือ

สีทาเล็บธรรมดา

การตกแต่งเล็บชนิดนี้เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักและคุ้นเคยค่ะ สามารถหาซื้อน้ำยาทาเล็บได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีราคาถูกตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึงหลัก 100 แล้วแต่ยี่ห้อปะปนกันไป เหมาะสำหรับคนงบน้อย ไม่อยากเสียเวลานานในการทำเล็บ ต้องการเปลี่ยนสีเล็บบ่อย ๆ 

ข้อดี สามารถทำเล็บเองได้ที่บ้านโดยไม่ต้องจ้างช่าง ประหยัดงบ ประหยัดเวลา ล้างออกง่ายเพียงใช้น้ำยาล้างเล็บเท่านั้น

ข้อเสีย ไม่ติดทน หลุดลอกง่าย กลิ่นค่อนข้างแรงในครั้งแรกที่ทา อยู่ได้ไม่นาน ทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือมีของมาเสียดสีก็สามารถหลุดลอกออกได้ทันที สีไม่สดเท่ากับแบบเจล และสุดท้ายคือตกแต่งลวดลายได้ไม่มากเท่ากับแบบเจล 

สีทาเล็บเจล

การตกแต่งเล็บแบบเจลส่วนใหญ่จะนิยมทำที่ร้านโดยช่างทำเล็บโดยเฉพาะ เพราะจะต้องมีการอบด้วยแสงและความร้อนเพื่อให้ติดทนนาน มีค่าบริการตั้งแต่หลักร้อยต้น ๆ ไปจนถึงร้อยกลาง ๆ หรือร้อยปลายแล้วแต่ร้าน

ทั้งนี้ราคาจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ตกแต่งเล็บด้วยว่ามากน้อยเพียงใดค่ะ โดยการแต่งสี เล็บเจล เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสีเล็บที่ชัดเจนและไม่หลุดง่าย 

ข้อดี การทำเล็บชนิดนี้สีเล็บจะติดทนนานกว่าปกติ ไม่หลุดลอก สีสด เงาสวย แม้มีการเสียดสีหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ กลิ่นไม่แรง สามารถตกแต่งได้เยอะ ใส่อุปกรณ์แต่งเล็บได้มาก สร้างลวดลายได้ตามใจชอบเลยค่ะ 

ข้อเสีย ไม่สามารถล้างออกด้วยน้ำยาล้างเล็บแบบทั่วไปได้ จะต้องล้างออกด้วยน้ำยาและอุปกรณ์สำหรับถอดเล็บเจลโดยเฉพาะ และจำเป็นต้องมีการขูดหน้าเล็บที่ทำให้เนื้อเล็บของเราบางได้ และอีกหนึ่งข้อเสียเลยคือการทำเล็บเจลต้องใช้เวลานาน ราว 30 นาทีขึ้นไป 

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สีทาเล็บเจลแบบไม่อบออกมามากมาย ดีเทลสีชัดเงางามเหมือนการทำเล็บเจลแบบอบ แต่ติดไม่ทน สีลอกง่ายเหมือนกับสีทาเล็บทั่ว ๆ ไป

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกอีกแบบคือเล็บสำเร็จรูปแบบเจล เป็นอีกหนึ่งไอเท็มทาสีเล็บที่เหล่าวัยรุ่นนิยมอยู่ไม่น้อย เพราะราคาไม่แพง รวดเร็ว ไม่ลอก เพียงให้แผ่นติดกาวแปะเข้ากับหน้าเล็บ เท่านี้ก็ได้เล็บเจลสวย ๆ ภายในไม่กี่นาทีแล้วล่ะค่า 

เห็นความแตกต่างของการทำสีเล็บทั้งสองแบบไปแล้ว จะเห็นได้ว่าแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ก็สามารถเลือกใช้ตามหน้างานได้เลย

หากต้องไปปาร์ตี้อย่างกระทันหัน เราก็สามารถเลือกใช้เล็บเจลสำเร็จรูปได้ หรือแค่อยากลองสีเล็บใหม่ ๆ ก็สามารถเลือกสีเล็บเจลแบบไม่ต้องอบ หากถูกใจสีไหนค่อยไปทำสีเล็บเจลแบบอบจะได้ติดนาน ๆ แบบนี้ก็ดีไม่น้อยค่ะ

ต่อไปเราก็มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการดูแลสีเล็บให้ติดทนนานมาฝากสำหรับคนที่ทำหรือกำลังอยากที่จะทำเล็บเจล จะมีทริคอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน 

ทริคดูแลสีเล็บเจลให้ติดทนนานกว่าที่เคย!

อย่างที่ทราบกันว่าเล็บเจลที่ผ่านการอบนั้นจะค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการคงสีที่สวยสดงดงามเหมือนกับทำมาใหม่ ๆ อยู่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ต้องดูแลเลยนะคะ เพราะการดูแลที่ดีจะช่วยให้สีที่ติดทนอยู่แล้วติดทนมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ วิธีดูแลนั้นก็ง่ายนิดเดียว 

ระมัดระวัง

ไม่ควรให้เล็บโดนขูดหรือมีการกระแทกจนเกิดรอย แม้เล็บสีจะไม่หลุดลอก แต่สีเล็บชนิดนี้สามารถเกิดรอยขีดข่วนได้เช่นกัน ซึ่งรอยขีดข่วนเหล่านี้จะก่อให้เกิดรอยแตกที่สามารถทำให้แผ่นสีเจลหลุดออกมาเป็นแผ่น ๆ ได้เช่นกัน  

อย่าลืมจัดทรงเล็บ

โดยปกติแล้วเล็บของคนเราเริ่มยาวอย่างเห็นได้ชัดเจนใน 7-14 วัน หลายคนไม่ชอบเล็บที่ยาวเกินไป ต้องตัด หรือจัดทรงเล็บ การตัดเล็บที่มีสีเจลอยู่ด้วยนั้นควรตะไบให้เรียบทันที เพราะมิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดรอยแตกของแผ่นสีเจลจากการโดนความคมของมีดตัดเล็บอาจทำให้สีหลุดออกมาเป็นแผ่นได้เช่นกัน 

บทสรุปส่งท้าย

การทำสีเล็บเจล และสีเล็บแบบธรรมดานั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทั้งเรื่องเวลา ราคา ความทน และเทคเจอร์ของสี ขึ้นอยู่กับว่าใครชอบแบบไหนมากกว่ากัน

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ชอบและหลงไหลในการทำเล็บอย่าลืมทิ้งช่วงสัก 1-2 เดือนในการงดทำเล็บ เพื่อให้เล็บได้พักผ่อนและฟื้นฟูตนเองกันด้วยนะคะ มิเช่นนั้นอาจเกิดภาวะเล็บเหลือง หน้าเล็บบางจนเกินไปได้นะ

และสำหรับใครที่อยากลองทำสีเล็บแบบเจลหรืออยากลองเล็บแบบสำเร็จรูปมาลองทำด้วยตนเองก็สามารถเลือกซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ ใน Lazada มีทั้งสีเจลแบบอบ แบบไม่อบ และแบบสำเร็จรูป อีกทั้งยังมีเครื่องอบเล็บขายอีกด้วยน้า หากชอบหรือหลงใหลในการทำสีเล็บต้องรีบไปเลย

รายละเอียดเพิ่มเติม