เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

เก้าอี้กินข้าวเด็ก เก้าอี้เด็กพับได้ แบบไหนดี วิธีเลือกซื้อ ยี่ห้อไหนดี? ประโยชน์ ราคาถูก

การให้เด็กได้รับประทานอาหารเป็นมื้อ บนเก้าอี้กินข้าว สำหรับเด็ก หรือที่เรียกว่า High chair จะช่วยให้เด็กฝึกนั่งกินข้าวด้วยตนเองได้ โดยไม่ต้องให้ป้อน

ช่วยส่งเสริมพัฒนาการและฝึกทักษาการกินอาหารด้วยตนเอง รู้จักช่วยเหลือตนเองได้ ซึ่งในบทความนี้ เราได้นำเสนอข้อดีของการใช้ High chair แนะนำวิธีการเลือกซื้อ High chair เก้าอี้เด็ก สำหรับนั่งทานข้าว 

และแนะนำ เก้าอี้เด็กสำหรับนั่งทานข้าว ยี่ห้อต่างๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ ได้เลือกซื้อไว้ให้ลูกน้อยอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อ เก้าอี้เด็ก สำหรับนั่งทานข้าว แบบไหนดี

1. เลือกจากประเภทของเก้าอี้นั่งทานข้าว

เก้าอี้นั่งทานข้าว สำหรับเด็ก สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท

เก้าอี้กินข้าวเด็ก เก้าอี้ทานข้าวเด็ก

เก้าอี้แบบStan Alone

เก้าอี้แบบ Stan Alone เป็นเก้าอี้ที่ได้รับความนิยม สามารถปรับระดับความสูงได้ มาพร้อมถาดวางอาหาร ที่ใช้สำหรับวางอาหาร ถาอวางอาหารสามารถถอดออกได้ ใช้งานง่ายวางตรงไหนก็ บางรุ่นจะเป็นทรงสูง บางรุ่นเป็นทางเตี้ยและบางรุ่นก็สามารถที่จะปรับระดับเป็นได้ทั้งทรงสูงและเตี้ย

เก้าอี้แบบหนีบกับโต๊ะ

เก้าอี้แบบหนีบโต๊ะ เป็นเก้าอี้ทานข้าวที่เหมาะสำหรับการพกพาไปข้างนอก ออกแบบให้สามารถพับเก็บได้ การใช้งานโดยการหนีบติดกับโต๊ะกินข้าวได้เลย นั่งสบาย เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ข้อควรระวังสำหรับเก้าอี้แบบหนีบกับโต๊ะคือควรตรวจสอบความหนาของโต๊ะให้มีความเหมาะสมที่จะติดตั้งได้อย่างปลอดภัย

เก้าอี้แบบบูสเตอร์

เก้าอี้แบบบูสเตอร์ เก้าอี้นั่งทานข้าวเด็กที่มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้เยอะ มีสายรัดบูสเตอร์ในตัว มีลักษณะคล้ายเก้าอี้ผู้ใหญ่ แต่มีขนาดที่นั่งเล็กกว่า ความสูงของขาเก้าอี้กำลังพอดีที่เด็กจะนั่งทานอาหารได้ เหมาะสำหรับเด็กโตที่รับประทานเองได้

2. เลือกเก้าอี้จากวัสดุที่ใช้

เก้าอี้เด็ก สำหรับนั่งทานข้าวแต่ละยี่ห้ออาจใช้วัสดุ ในการผลิตที่แตกต่างกันออกไป วัสดุที่นิยมใช้ในการทำเก้าอี้นั่งทานข้าวของเด็ก มีอยู่ 3 ชนิด คือ

 1. เก้าอี้ไม้ : เก้าอี้ไม้มีดีไซน์ที่สวยงามสไตล์มินิมอลเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้อย่างดี แข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย รองรับน้ำหนักตัวเด็กได้มาก แต่มีน้ำหนักที่มาก ไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายหรือนำออกไปใช้นอกบ้าน
 2. เก้าอี้พลาสติก : เก้าอี้ชนิดนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายและจัดเก็บได้สะดวก มาพร้อมเข็มขัดนิรภัย มีทั้งแบบทรงสูงและทรงเตี้ย บางรุ่นสามารถถอดชิ้นส่วนได้เหมาะกับการนำไปใช้นอกสถานที่เคลื่อนย้ายได้สะดวก
 3. เก้าอี้โพลียูริเทน : เก้าอี้ที่ทำจากโพลียูริเทนจะมีสัมผัสที่นุ่มกระชับกับรูปร่างของเด็กได้ดี ส่วนมากเป็นเก้าอี้ทรงเตี้ย เป็นเก้าอี้ที่ทนน้ำได้ใช้เป็นเก้าอี้นั่งเล่น นั่งอาบน้ำได้

3. เลือกเก้าอี้ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

คุณพ่อคุณแม่ต้องวางอาหารบนถาดอาหาร การทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ควรเลือก เก้าอี้เด็ก รุ่นที่สามารถถอดถาดวางอาหารสามารถถอดเพื่อ เพื่อจะได้ถอดออกมาทำความสะอาดได้สะดวกและยังรองรับการใช้งานเมื่อเด็กโตขึ้นและไม่ต้องใช้ถาดวางอาหาร นอกจากถาดวางอาหารเก้าอี้ที่มีการบุด้วยผ้าที่เก้าอี้ส่วนที่เป็นผ้าก็ควรที่จะต้องสามารถถอดมาทำความสะอาดได้ด้วย เพราะเด็กจะต้องทำอาหารหกเลอะใส่เก้าอี้อย่างแน่นอน

4. เลือกเก้าอี้เด็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

บางครั้งเราอาจต้องการปรับเปลี่ยนสถานที่ สำหรับการรับประทานอาหาร ให้กับลูกบ่อยๆ การเคลื่อนย้ายเก้าอี้ที่มีน้ำหนักมาก หรือมีขนาดที่ใหญ่เกินไปก็ทำให้การเคลื่อนย้ายไม่สะดวก ควรเก้าอี้เด็กที่สามารถพับได้ เพื่อการจัดเก็บที่สะดวก เคลื่อนย้ายไปไหนได้ง่าย ส่วนมากเก้าอี้ที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายก็จะเป็นเก้าอี้เด็กที่ทำจากพลาสติก มีทั้งแบบทรงสูงและทรงเตี้ย

5. เลือกเก้าเด็กสำหรับนั่งทานข้าวที่ปรับระดับได้

เพื่อความคุ้มค่ามากที่สุด ควรเลือกเก้าอี้ที่เด็กสามารถนั่งได้สบาย เคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก และที่สำคัญควรเลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับระดับความสูงได้ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูก เหมาะกับการใช้ในระยะยาว นอกจากนี้ควรเลือกเก้าอี้ที่มีสายรัดเอวและขาเพื่อป้องกันเด็กปีนป่ายและตกจากโต๊ะ

8 อันดับ เก้าอี้เด็กสำหรับนั่งทานข้าว ยี่ห้อไหนดี ปี 2023

1. เก้าอี้ทานข้าวเด็ก Primo High chair

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก ปรับเอนพนักพิงได้ เบาะนุ่มนั่งสบาย น้ำหนักเบา พับเก็บ ทำความสะอาดง่าย

 • ยี่ห้อ: เก้าอี้ทานข้าวเด็กอเนกประสงค์ Primo High chair
 • ขนาด: 25×50×40 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 7.5 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 25 กิโลกรัม

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก อเนกประสงค์ Primo High chai เก้าอี้ทานข้าวเด็กที่สามารถเริ่มใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง3ปี สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 25 กิโลกรัม พนักพิงสามารถปรับเอนได้ 5 ระดับ สำหรับการปรับทานข้าว ปรับนอนหลับ นอนเล่น หรือดื่มนม สามารถปรับระดับความสูงได้เป็นเก้าอี้ที่คุ้มค่ามากๆ น้ำหนักเบา พับเก็บหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก วัสดุโครงสร้างแข็งแรง มั่นคง ความสูงปรับได้ 7 ระดับ

เพื่อรองรับทุกกิจกรรมและเพื่อรองรับร่างกายที่เจริญเติบโตของเด็กแต่ละช่วงวัย มาพร้อมถาดใส่อาหารที่ปรับเข้าออกได้ 3 ระดับ สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย เบาะรองนั่งนุ่มสบายดีไซน์เรียบหรูสีสันสดใส นุ่มสบายทำความสะอาดง่ายด้วยทิชชู่เปียก เป็นผ้าที่ไม่ดูดซึมน้ำ ไม่สะสมเชื้อรา ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากอเมริกา มีเข็มขัดนิรภัย 5 จุดเพื่อความปลอดภัยเข็มขัดนุ่มเพื่อป้องกันบริเวณช่วงไหล่และคอเด็กเป็นเก้าอี้เด็กที่นั่งสบายตอบโจทย์คุณแม่มากๆ

2. เก้าอี้ทานข้าว Unilove รุ่น Feed me

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก อเนกประสงค์ แบบพกพา สายรัดปรับได้ 3 ทิศทาง เบาะนุ่ม กันน้ำ เช็ดทำความสะอาดง่าย

 • ยี่ห้อ: เก้าอี้ทานข้าว Unilove รุ่น Feed me
 • ขนาด: 44×39×16 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 3.25 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 15 กิโลกรัม

เก้าอี้ทานข้าว Unilove รุ่น Feed me เก้าอี้ทานข้าวเด็ก รุ่นนี้จะเป็นเก้าอี้แบบทรงเตี้ยที่ออกแบบมาเพื่อการพกพาและสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย น้ำหนักเบา เบาะรองนั่งทำจากPU Leather กันน้ำได้100% ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดไม่สะสมเชื้อรา ไม่อับชื้น สายรัดสามารถปรับระดับได้เพื่อความกระชับ เก้าอี้รองรับการใช้งานได้ตั้งแต่ 6 เดือนจนถึงน้ำหนัก 15 กิโลกรัม ขนาดกะทัดรัด พับเก็บได้ง่าย น้ำหนักเก้าอี้เพียง 3 กิโลกรัม

ใน 1 เซตจะมีทั้งเก้าอี้ เบาะรองนั่ง และกระเป๋าสำหรับใส่เก้าอี้พกพาไปใช้นอกบ้าน สามารถติดตั้งกับเก้าอี้ผู้ใหญ่แบบมีพนักพิงได้ มีสายรัดมาให้ 2 จุดด้านหน้าและด้านล่างมีจุดกันไหลช่วงขาเข็มขัด 3 ทิศทาง ปรับระดับเพิ่มความกระชับได้ มาพร้อมถาดวางอาหารที่ผลิตจากPP Food Grade สามารถสัมผัสกับอาหารได้โดยตรง ถาดเป็นแบบ2ชั้นถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ถาดหมุนเปิดเข้าออกได้ง่ายหรือถอดออกได้ ความสูงปรับได้ 4 ระดับ โครงสร้าง Z design+อลูมิเนียม อัลลอยด์ แข็งแรงปลอดภัย ไม่เป็นสนิม

3. เก้าอี้เด็ก Bebeplay เก้าอี้ทานข้าวเด็ก รุ่น colorful

เก้าอี้ทานข้าวเด็กทรงสูง ใช้ได้นาน ลวดลายน่ารักสดใส ปรับความสูง 8 ระดับ พับเก็บง่าย

 • ยี่ห้อ: Bebeplay เก้าอี้ทานข้าวเด็ก รุ่น colorful
 • ขนาด: 55×76×104 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: ไม่ได้ระบุ
 • รองรับน้ำหนักได้: 60 กิโลกรัม

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก Bebeplay รุ่น colorful เก้าอี้ทานข้าวเด็กที่มาพร้อมความคุ้มค่าสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ขวบใช้ได้ตั้งแต่เด็กจนโต รองรับน้ำหนักได้มากถึง 60 กิโลกรัม เก้าอี้สีสันสดใสมีให้เลือกมากถึง 7 แบบลายการ์ตูนน่ารักมากถูกใจเด็กๆ ปรับความสูงได้ 7 ระดับ ปรับเตี้ยสุดเพื่อใช้กับโต๊ะหรือสูงสุดเพื่อกินข้าวกับผู้ใหญ่ เบาะทำจากหนังพรีเมียมนุ่มสบาย มีสายรัดแบบ 5 จุดเพื่อความปลอดภัย โครงสร้างเหล็กแข็งแรง ถาดอาการ 2 ชั้น ปรับได้ 3 ระดับ พนักพิงและที่รองขาสามารถปรับได้ 3 ระดับ พับเก็บได้ง่าย ด้วยการกดปุ่มเดียวตอนตั้งพับตั้งพื้นได้ มีล้อมาให้ 4 ชิ้นสามารถถอดมาประกอบได้หรือเอาออกก็ได้

4. เก้าอี้เด็ก Apramo รุ่น Flippa เก้าอี้ทานข้าวเด็ก แบบพกพา 3in1

เก้าอี้ทานข้าวเด็กแบบพกพา น้ำหนักเบา พับเก็บได้ง่าย ถาดวางอาหารใหญ่ ถอดทำความสะอาดได้

 • ยี่ห้อ: Apramo รุ่น Flippa เก้าอี้ทานข้าวเด็กแบบพกพา 3in1
 • ขนาด: 41×48×40 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 1.9 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 20 กิโลกรัม

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก Apramo รุ่น Flippa เก้าอี้ทานข้าวเด็กยี่ห้อดังได้มาตรฐานจากประเทศอังกฤษ เป็นเก้าอี้ที่มีน้ำหนักเบา พับเก็บได้ง่าย เหมาะสำหรับการพกพาไปทานข้าวนอกบ้าน มีให้เลือกถึง 6 สี คุณแม่สามารถพับออกหรือกางได้ง่ายด้วยมือเดียว น้ำหนักเบาเพียง 1.9 กิโลกรัม สะดวกทั้งการใช้งานในบ้านและนอกบ้าน ทำความสะอาดได้ง่าย ขาเก้าอี้โครงสร้างแข็งแรงทำจากอลูมิเนียมทนทานแข็งแรง สามารถโดนน้ำได้ไม่เป็นสนิม สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 20 กิโลกรัม ถาดวางอาหารขนาดใหญ่สามารถถอดออกได้ทำความสะอาดได้ง่าย เบาะเป็นพลาสติกสามารถใช้เป็นเก้าอี้อาบน้ำได้ วัสดุแข็งแรงปลอดภัยได้มาตรฐาน

5. เก้าอี้เด็ก Tutti Bambini – Nova Highchair เก้าอี้ทานข้าว

เก้าอี้ทานข้าวเด็กนำเข้าจากอังกฤษ ปรับได้ 11 รูปแบบ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด – 12 ปี พับเก็บง่าย

 • ยี่ห้อ: Tutti Bambini – Nova Highchair เก้าอี้ทานข้าว
 • ขนาด: 52×46.5×42 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 11.30 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 60 กิโลกรัม

เก้าอี้เด็ก Tutti Bambini – Nova Highchair เก้าอี้ดีไซน์สวยทันสมัย สไตล์มินิอล นำเข้าจากประเทศอังกฤษ เป็นเก้าอี้แบบมัลติฟังชันที่สามรถปรับการใช้งานได้ถึง 11 รูปแบบ ราคาสูงหน่อยแต่ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนสามารถใช้งานได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 ปี ทางแบรนด์ได้ปรับเปลี่ยนการใช้งานตามการเจริญเติบโตของลูก โตขึนเปลี่ยนเป็นเก้าอี้อ่านหนังสือได้ เก้าอี้ทานข้าวถอดขาออกแล้วคาดกับเก้าอี้ผู้ใหญ่ได้ ทำเป็นเก้าอี้โยกได้ จัดเก็บได้สะดวกพับเก็บใส่กระเป๋าได้ ภายใน 1 นาที เบาะรองนั่ง Nanotex กันน้ำสามารถซักทำความสะอาดที่เครื่องซักผ้าได้ ถาดวางอาหารปลอดภัยสามารถถอดแยกชิ้นทำความสะอาดได้และปรับยื่นได้ 3 ระดับ พนักพิงปรับเอนได้ 3 ระดับ สารรัดนิรภัย 5 จุด มีถาดเก็บของใต้ที่นั่ง ที่วางเท้าปรับได้ 2 ระดับ โครงสร้างแข็งแรงทนทาน ปลอดภัยได้มาตรฐาน

6. เก้าอี้เด็ก Prince&Princess เก้าอี้ทานข้าวเด็ก รุ่น Fairy Plus

เก้าอี้ฝึกทานข้าว ปรับความสูง 7 ระดับ พับเก็บง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เบาะกันน้ำไม่ซึมเปื้อน

 • ยี่ห้อ: Prince&Princess เก้าอี้ทานข้าวเด็ก รุ่น Fairy Plus
 • ขนาด: 24×59×85 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 12.8  กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 25 กิโลกรัม

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก Prince&Princess รุ่น Fairy Plus เก้าอี้ฝึกกินข้าวเด็กสามารถปรับความสูงได้ 7 ระดับ พนักพิงปรับเอนนอนได้ 3 ระดับ เพื่อป้องกันกรดไหลย้อน พนักพิงกว้างนอนสบายทำจากหนังPU กันน้ำทำความสะอาดได้ เพิ่มความหนานุ่มมากยิ่งขึ้นด้วยการเสริมด้วยเบาะCotton Cushion ถอดซักทำความสะอาดได้ง่าย มีเข็มขัดนิรภัย 5 จุดเพื่อความปลอดภัย ถาดอาการปรับเข้าออกได้ 3 ระดับ ตามขนาดตัวของลูก ถาดอาหาร 2 ชั้น เพื่อให้เด็กฝึกทานอาหารได้ วัสดุBPA FREE มีตะกร้าเก็บของใช้ที่ใต้เก้าอี้ มีล้อคู่หน้า-หลัง เคลื่อนย้ายได้สะดวก พับเก็บได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีแถมโมบายเสริมพัฒนาการให้ลูกเพื่อความเพลิดเพลิน

7. เก้าอี้เด็ก Chicco Booster Seat Chairy Bunny เก้าอี้ ทานข้าว สำหรับเด็ก

เก้าอี้ทานข้าวเด็ก ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ปรับความสูงได้ 4 ระดับ เบาะนั่งหนานุ่ม พับเก็บง่าย

 • ยี่ห้อ: เก้าอี้ ทานข้าว สำหรับเด็ก Chicco Booster Seat Chairy-Bunny
 • ขนาด: 38×41.5×42 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 2.5 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 22 กิโลกรัม

เก้าอี้ทานข้าวสำหรับเด็ก Chicco Booster Seat Chairy-Bunny เก้าอี้บูสเตอร์สำหรับเด็กมาพร้อมถาดและเบาะนั่งที่ออกแบบให้นั่งได้สบาย เบาะหนานุ่ม น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายและสามารถพกพาได้สะดวก ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ใช้เป็นเก้าอี้ฝึกทานข้าวหรือนั่งเล่นสำหรับเด็ก ปรับความสูงได้ 4 ระดับ ถาดอาหารทำจากวัสดุที่ปลอดภัยสามารถถอดเข้าออกได้ มีเข็มขัดที่สามารถติดกับเก้าอี้ของผู้ใหญ่ได้ ใช้งานได้ตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี รองรับน้ำหนักได้ 22 กิโลกรัม ทั้งเบาะนั่งและถาดสามารถถอดทำความสะอาดได้ เก้าอี้น้ำหนักเบาเพียง 2.5 กิโลกรัม

8. เก้าอี้เด็ก Mamas & Papas เก้าอี้หัดทานเด็กรุ่น Snax

เก้าอี้หัดทานข้าวเด็ก ลวดลายน่ารัก ปรับระดับความสูงได้ 6 ระดับ พับเก็บสะดวก นั่งสบายเป็นพิเศษ

 • ยี่ห้อ: Mamas & Papas เก้าอี้หัดทานเด็กรุ่น Snax
 • ขนาด: 90×85×120 เซนติเมตร
 • น้ำหนักเก้าอี้: 8.4 กิโลกรัม
 • รองรับน้ำหนักได้: 25 กิโลกรัม

เก้าอี้หัดทานข้าวเด็ก Mamas & Papas รุ่น Snax ลวดลายน่ารักมากสีสันสดใสเบาะนุ่มนั่งสบาย ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา สามารถพับเก็บได้สะดวก ถอดทำความสะอาดได้ง่าย เก้าอี้สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ 6 ระดับ ปรับระดับได้ตามความเหมาะสมของอายุ มีล้อสำหรับการเคลื่อนย้ายที่สะดวกมีตัวล็อคเพื่อป้องกันการลื่นไหล เบาะพนักพิงสามารถปรับเอนนั่งได้ 3 ระดับ เพื่อรองรับการนั่งที่สบาย ถาดอาหารสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่าย เก้าอี้ผ้านุ่ม กันน้ำทำความสะอาดง่ายด้วยการเช็ด มีสายรัดช่วยป้องกันความปลอดภัย มีตะกร้าเก็บของ

ข้อดีของการใช้เก้าอี้เด็กสำหรับทานข้าว (Hight chair)

เพื่อให้เด็กได้ฝึกการกินอาหารด้วยตนเอง

เมื่อเราให้ลูกได้นั่งกินข้าวบนเก้าอี้เด็ก สำหรับทานข้าว จะเป็นการช่วยฝึกให้เด็กรู้จักการหยิบจับอาหารด้วยตนเอง อาหารที่ให้สำหรับเด็กเป็นอาหารที่เหมาะสมตามวัย เมื่อเด็กได้นั่งเก้าอี้เด็กจะหยิบอาหารที่วางตรงหน้าด้วยตนเอง ช่วยพัฒนาการเรื่องการบดเคี้ยวอาการ แก้ปัญหาเด็กกินน้อย เลือกกิน กินยาก แก้ปัญหาที่พ่อแม่ต้องคอยป้อนอาหารให้ทุกครั้ง แก้ปัญหาเด็กติดเล่นจนไม่ยอมกินข้าว เป็นการฝึกวินัยการกินอาหารด้วยตนเอง และสามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนคนอื่นๆได้เมื่อเข้าโรงเรียน

ช่วยฝึกให้เด็กการตัดสินใจ

เมื่อเด็กนั่งอยู่บนเก้าอี้สำหรับกินข้าว เด็กจะตัดสินใจว่าจะหยิบอาหารเข้าปากอย่างไร กินอะไรก่อนหลัง รู้จักการช่วยเหลือตนเอง เรียนรู้การกินอย่างสนุกสนาน เด็กจะตัดสินว่าจะใช้มือหยิบอาหารหรือจะช้อนตักอาหารเข้าปาก ในช่วงแรกอาจมีเลอะเทอะบ้าง

ช่วยแก้ปัญหาเรื่องลูกกินยาก

ปัญหาเรื่องลูกกินยาก เลือกกินเป็นปัญหาที่ต้องเจอทุกบ้าน การใช้เก้าอี้นั่งกินข้าวให้เด็กกินข้าวเป็นมื้อๆตามที่คุณพ่อคุณแม่จัดให้ จะทำให้เด็กโฟกัสเพียงแค่อาหารที่อยู่ตรงหน้า การเลือกอาหารควรเลือกที่มีความหลากหลาย โภชนาการครบถ้วน เนื้อสัตว์ ผัก ไช่ ผลไม้ เพิ่มความน่าสนใจด้วยการตกแต่งอาหารให้เป็นรูปร่างน่ารักๆ อาหารที่ใช้กับเด็กไม่ควรปรุงหรือปรุงน้อยที่สุด การรับประทานอาจรับประทานพร้อมๆกับพ่อแม่เพื่อให้เด็กได้รู้สึกว่าได้กินอาหารแบบผู้ใหญ่ ทำให้เด็กรู้สึกสนุกเมื่อกินอาหาร

เด็กได้เสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ

การที่เด็กได้รับประทานอาหารด้วยตนเอง จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆให้กับลูก เช่น การเคี้ยวอาหาร การใช้กล้ามเนื้อมือและแขน ในการหยิบจับอาหารหรือช้อน เด็กรู้จักแยกแยะรสชาติอาหาร

source: top10

รายละเอียดเพิ่มเติม