Lazada Flash Sale

โปรฟ้าผ่า!! รับซัมเมอร์

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ปลาแพะ Corydoras sp. CW111,CW146 Zebrina Vulcan,Bonita Cory หายไปไหน.

ปลาแพะตัวเล็กๆชนิดนี้ยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ เราเรียกกันด้วยรหัส (ไม่) ลับ อย่าง Corydoras "CW111" และชื่อสามัญอย่าง Zebrina Vulcan และ Bonita Cory

คนทั่วๆไปมองดูแล้วอาจจะเฉยๆ คนบ้าปลาอาจจะตื่นเต้นบ้าง แต่ถ้าบอกว่าปลาแพะนี้ มันมีสนนราคาค่าตัวอยู่ห้าหลัก(ปลาป่า) และสี่หลักปลายๆ (ปลาเพาะ) ก็น่าจะเพิ่มความสนใจขึ้นมาได้แน่ๆ

ไม่ว่าจะที่ไหนๆในโลก คุณก็ต้องซื้อมันในราคาราวๆนี้ บวกลบต่างกันนิดหน่อย ทั้งร้านปลาทันสมัยกลางกรุงโตเกียว สิงคโปร์ อังกฤษ เยอรมัน อเมริกา หรือแม้กระทั่งในเมืองไทย

จะมียกเว้นก็แต่ประเทศต้นทางอย่างบราซิลที่คงจะอนุโลมให้มีราคาถูกลงได้บ้าง เพราะไม่ต้องเสียค่าขนส่งและค่าเดินทางอ้อมมายังซีกโลกตะวันออก

ปลาแพะ Corydoras sp. CW111 (Zebrina Vulcan,Bonita Cory)

ย้อนกลับไปเมื่อ ค.ศ. 2007 นักมีนวิทยากลุ่มหนึ่งได้เข้าไปสำรวจย่าน Serra do Cachimbo บราซิลใน 'The Pipe Expedition' ซึ่งที่นี่คือส่วนที่ขนานนามกันว่าเป็น 'หลังคา' ของประเทศในแถบลุ่มน้ำแอมะซอน เป็นป่าต้นน้ำของลุ่มน้ำซิงกูตอนกลางอย่าง Rio Curua และไหลลงสู่ปากแม่น้ำ Teles Pires ซึ่งจัดเป็นบริเวณ 'ตกสำรวจ' และยังไม่มีใครเข้าไปทำการศึกษาสิ่งมีชีวิตในบริเวณนั้นมากนัก ซึ่งที่นั่นเองที่พวกเขาสำรวจพบปลาแพะตัวเล็กๆพวกนี้อาศัยอยู่

รูปภาพปลาแพะที่ถ่ายจากการสำรวจครั้งนั้นทำให้นักเลี้ยงปลาหลายคนต่างใฝ่ฝันจะได้ครอบครองปลาแพะชนิดนี้ซักครั้งหนึ่ง ปลาแพะตัวเต็มวัยมีกระโดงสูง ลายสีขาวสลับดำเป็นเอกลักษณ์ แต่ด้วยความเข้าถึงยากของถิ่นอาศัย ทำให้มันกลายเป็นปลาในตำนานที่ยังไม่มีใครควานหาตัวมันมาขายได้เลย (มีเสียงร่ำลือเสียงเล่าอ้างว่าโดนแบนไม่ให้ส่งออกจากทางการบราซิลด้วย)

เก้าปีหลังจากนั้น วันดีคืนดี ปลาแพะ CW111 ตัวแรกก็ถูกจับส่งออกมาขายเป็นปลาสวยงามพร้อมๆกัน ทั้งในญี่ปุ่น ไต้หวัน และยุโรป สร้างความปั่นป่วนให้กับวงการและเป็นข่าวใหญ่ (มาก) ซึ่งในล็อตต่อๆมา มีปลาแพะ(ที่คาดว่าเป็น)อีกชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันอย่าง CW146 ปนมาด้วย

ล่าสุดเมื่อสองสามปีก่อน นักเลี้ยงปลาได้ระดมทุนให้ Dr. Luiz Fernando Caserta Tencatt เข้าไปจับตัวอย่างปลาแพะกลุ่มนี้ในบริเวณที่อ้างว่าเป็นแหล่งกำเนิดอย่าง Rio Curua ปรากฏว่าเค้าเจอแต่ปลาแพะ CW146 กับปลาแพะชนิดใหม่อีกหลายชนิด แต่ไม่มีปลาแพะ CW111

อ้าว แล้วมันหายไปไหน?

ไม่รู้... ทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ แต่ดร. หลุยส์บอกว่า เมื่อเทียบกับตัวอย่างที่จับมาจากการสำรวจครั้งแรกนั้น เค้าพบว่า ปลาแพะ CW111 กับ CW146 น่าจะเป็นชนิดเดียวกัน ที่มีความผันแปรของพันธุกรรม ซึ่งก็ยังต้องใช้เวลาศึกษาต่อ เพราะงั้นทุกวันนี้พวกมันก็เลยยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์ซักที

ถึงจะเจอหน้ากันมาเป็นสิบปีแล้วก็เถอะ

Fish available at Siam Amazon: Bangkok, Thailand

รายละเอียดเพิ่มเติม