เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ถ้ำพุหวาย วนอุทยานถ้ำเขาวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ถ้ำหินปูนที่มีหินงอกหินย้อย!

ถ้ำพุหวาย คืออะไร

ถ้ำพุหวาย เป็นถ้ำหินปูนที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำใต้ดินและน้ำฝน จนเกิดเป็นโพรงถ้ำ ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานถ้ำเขาวง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี มีการกล่าวว่าถ้ำแห่งนี้เป็นที่สุดของหินงอกหินย้อยและใหญ่ที่สุดของอุทัยธานี ด้วยขนาดของถ้ำที่มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เศษ ความสูงมากกว่า 15 เมตร อากาศภายในค่อนข้างเย็น มีลมพัดผ่านตลอดเวลา

การเดินชมถ้ำ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น

ชั้นที่ 1 เพลิดเพลินกับประติมากรรมหินงอกมีหินย้อยมีความสวยงามตามภาพในจินตนาการ มากกว่า 20 จุดโดยเฉพาะเสาหินที่คล้ายกับกรดพระธุดงค์ ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับนักท่องเที่ยวเป็นที่สุด

ถ้ำพุหวาย วนอุทยานถ้ำเขาวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ถ้ำหินปูนที่มีหินงอกหินย้อย

จากนั้นเดินขึ้นไปยังชั้นที่ 2 ชมความงามของน้ำตกหินปูนเป็นชั้นอ่างหินขนาดลดหลั่นกันลงมาขอบอ่างมีริ้วหินย้อยลักษณะคล้ายน้ำไหล จึงเป็นที่มาของน้ำตกหินปูน

ส่วนของชั้นที่ 3 บอกได้ว่าชั้นนี้สามารถมองเห็นภายในถ้ำได้เกือบทั้งหมด เปรียบเสมือนกับเมืองลับแล ที่มีชาวบ้านอยู่กันหนาแน่น และประติมากรรมสุดอัศจรรย์ที่สุดภายในถ้ำพุหวาย ปรากฏอยู่ตรงใจกลางถ้ำ คล้ายกับ ชาวบ้าน ทั้งยืนไหว้ ก้มกราบ พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 จากนั้นเดินต่อไปอีกประมาณ 30 เมตรก็ถึงทางออก

สำหรับการเดินทางขึ้นชมถ้ำพุหวายนั้น จะขึ้นได้ทางเดียวคือ บริเวณที่ทำการวนอุทยานถ้ำเขาวง จะมีเจ้าหน้าที่แนะนำข้อควรปฏิบัติและอำนวยความสะดวก ซึ่งการเที่ยวชมจะใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที เปิดให้เที่ยวชม ตั้งแต่เวลา 09:00 - 16.00 น. ทุกวัน “ภายในถ้ำมืดสนิท ให้เตรียมไฟฉายมาด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม