เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

เที่ยวธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูเรือ, ที่พัก ที่เที่ยวในอุทยาน ทะเลหมอก, การเดินทาง

เนื้อหาข้อมูล "อุทยานแห่งชาติภูเรือ"

อุทยานแห่งชาติภูเรือ คืออะไร

อุทยานแห่งชาติภูเรือ คือสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยว ประเภทอุทยานแห่งชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเที่ยวธรรมชาติ เที่ยวภูเขา เที่ยวหน้าผา เที่ยวดอย เนื่องจาก มีอากาศเย็นตลอดปี มีสภาพป่าหลายชนิดปะปนกันอย่างสวยงาม ทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบ ป่าสนเขา

โดยเฉพาะยอดภูเรือ ที่ประกอบด้วยป่าสนเขา สลับกับสวนหินธรรมชาติแซมด้วยพุ่มไม้เตี้ย และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สามารถมองเห็นวิวทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้จุดชมวิวอื่นของอำเภอภูเรือ ก่อนรอดูทะเลหมอก รับแสงแรกของวันใหม่

ที่เที่ยวธรรมชาติ ทะเลหมอก อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย

ยอดภูเรือคึกคัก 10 องศา; ภาพโดย PR.DNP.

อุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่ที่ไหน

อุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่ในจังหวัดเลย มีพื้นที่ครอบคลุมตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ และอำเภอท่าลี่ มีเนื้อที่ประมาณ 121 ตารางกิโลเมตร ทิศเหนือติดกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นภูเขาสูงใหญ่ บนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน สาเหตุที่ขนานนามว่า "ภูเรือ" เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือ

ลักษณะภูมิประเทศเป็นทิวเขาสลับซับซ้อนประกอบด้วยเขาหินทรายและหินแกรนิตสลับกัน สัตว์ป่าที่พบเห็น ได้แก่ หมี เก้ง หมาใน ไก่ฟ้าพญาลอ และเต่าปูลู

อุทยานภูเรืออยู่บนยอดเขาสูงทำให้มีอากาศเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวในเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม จะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง"

ที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูเรือ

ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่

จุดชมทิวทัศน์เดโช

จุดชมทิวทัศน์เดโช เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ในวันที่อากาศดีนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูต่าง ๆ ของเมืองเลยได้

ผาโหล่นน้อย

ผาโหล่นน้อย เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม จากจุดนี้จะมองเห็นภูหลวง ภูผาสาด ภูครั่ง และทะเลภูเขาสลับซับซ้อน

ผาซับทอง หรือผากุหลาบ

ผาซับทอง หรือผากุหลาบ เป็นหน้าผาสูงชันและแหล่งน้ำซับที่มีพืชน้ำไลเคนสีเหลืองคล้ายสีทองขึ้นเต็มทั่วไป -น้ำตกห้วยไผ่ เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน มีความสูง 30 เมตร น้ำตกแห่งนี้นำไปใช้ทำน้ำประปาในอำเภอภูเรือด้วย

ยอดภูเรือ

ยอดภูเรือ เป็นจุดที่สูงที่สุดในอุทยานฯ อยู่สูงจากระดับทะเลปานกลาง 1,365 เมตร บริเวณโดยรอบเป็นลานหินที่มีทุ่งหญ้าขึ้นแซมสลับกับป่าสนสองใบที่ขึ้นตามธรรมชาติและสนสามใบที่ปลูกไว้

นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น ถ้ำหินแตก หินค้างหม้อ หินวัวนอน หินพานขันหมาก หินพระศิวะ สวนหินเต่า ทุ่งหินเหล็กไฟ ซึ่งหินเหล่านี้มีรูปร่างตามชื่อเรียก ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้า ช่วงปลายฝนต้นหนาวมีดอกไม้เล็ก ๆ ขึ้นอยู่ทั่วไปน่าชมมาก

ที่พัก จุดกางเต็นท์ ในอุทยานฯ

ที่พัก จุดกางเต็นท์ ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีบริการบ้านพัก ลานกางเต็นท์ และร้านค้าสวัสดิการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่พักล่วงหน้า โทร.042810965,088509299 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.025620760.

การเดินทางไปอุทยานฯ

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูเรือ การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจากตัวเมืองเลย ถึงอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือสามารถขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมืองและลงเครื่องที่สนามบินเลย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถเหมารถหรือเช่ารถไปยังสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเลยได้ตามความสะดวก

ส่วนการเดินทางด้วยรถประจำทางที่ให้บริการจากสถานที่ต่างๆมายังอำเภอภูเรือ มีทั้งจากสายตรงแต่ละจังหวัด หรือจะนั่งมายังอำเภอเมือง แล้วจากนั้นใช้บริการรถประจำทางมายังอำเภอภูเรือ ก็ได้เช่นกัน รถสายตรงได้แก่ บริษัทนครไทยเดินรถ จำกัดอุดร-พิษณุโลก ผ่าน อุดร - เลย - ภูเรือ - ด่านซ้าย - นครไทย - บ้านแยง - วังทอง - พิษณุโลก

ค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยานฯ

อัตราค่าบริการเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูเรือ ชาวไทย (ผู้ใหญ่) 40 บาท (เด็ก) 20 บาท ชาวต่างชาติ (ผู้ใหญ่) 200 บาท (เด็ก) 100 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม