เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

แอมป์หลอด คืออะไร เสียงดีมั๊ย ยี่ห้อไหนดี แอมป์หลอดจิ๋ว, แอมป์หลอดไทย ราคาถูก.

แอมป์ หรือ แอมปลิไฟเออร์ (Amplifier) เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เครื่องขยายเสียง คือมีหน้าขยายกำลังขับ ใช้สำหรับขับหูฟัง หรือขับลำโพงที่ต้องการกำลังขับสูง ๆ

ในโลกของการฟังเพลงระดับ Hi-Fi แอมป์มีส่วนสำคัญกับคุณภาพเสียงของหูฟังหรือลำโพงอย่างมาก โดยเฉพาะ "แอมป์หลอด"   (Vacuum Tube Amp) ที่นักเล่นเครื่องเสียงหลายคนต่างลงความเห็นว่ามันคือสุดยอดแอมป์ ที่ช่วยให้เสียงดี มีความอบอุ่น นุ่ม ละมุน ฟังเพราะ

แล้วแอมป์หลอดคืออะไรกันนะ ทำไมนักเล่นเครื่องเสียงจำนวนมากถึงนิยมใช้กัน เสียงมันจะดีแค่ไหน บทความนี้จะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน

แอมป์หลอด Nobsound MS-10D MK II

แอมป์หลอด Nobsound MS-10D MK II

 • แอมป์หลอดเสียงดี ราคาประหยัด
 • ออกแบบสวย ใช้งานสะดวก
 • มีช่องเชื่อมต่อหลากหลาย USB RCA Bluetooth
 • กำลังขับสูง 25+25 watt
 • ใช้กับลำโพง ได้หลายรุ่น
 • ให้เสียงสะอาด รายละเอียดเสียงดี
 • เสียงร้องหวานใส เสียงเบสแน่น
 • เวลาเล่นเครื่องไม่ร้อนมาก..

รายละเอียดเพิ่มเติม

แอมป์หลอด คืออะไร

แอมป์หลอด (Vacuum Tube Amplifier) เป็นอุปกรณ์ขยายกำลังขับที่ใช้หลอดสุญญากาศเป็นอุปกรณ์หลักในการขยายสัญญาณ ถือกำเนิดขึ้นมาประมาณ ค.ศ. 1930 และถูกใช้มาจนถึงยุคปัจจุบัน

แอมป์หลอดมีทั้งแบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้กับทั้งลำโพง passive และหูฟัง กับแบบพกพาที่ใช้กับหูฟังโดยเฉพาะ ลักษณะภายนอกที่เด่นชัดคือจะมีหลอดแก้วใสข้างในเป็นวงจรไฟฟ้าโชว์ให้เห็น เวลาเครื่องทำงานหลอดใสเหล่านี้จะเปล่งแสงอ่อนๆ ออกมาคล้ายหลอดไฟแต่ไม่สว่างเท่า ดูโดดเด่นสวยงาม

แอมป์หลอดทุกรุ่น จะมีส่วนประกอบภายในอยู่สามส่วนหลัก ๆ คือ หลอดปรีแอมป์ หลอดขยายสัญญาณเพาเวอร์แอมป์ และหม้อแปลงขาเข้าและขาออก

แอมป์หลอดแต่ละตัว จะใช้จำนวนของหลอด และเบอร์ของหลอด ที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสเปกและสูตรการออกแบบของผู้ผลิต ซึ่งเบอร์ของหลอดแต่ละเบอร์ก็จะให้คุณภาพสัญญาณแตกต่างกัน ส่งผลถึงคาแรกเตอร์เสียงของลำโพงหรือหูฟังที่ถูกขับด้วยแอมป์ตัวนั้น ๆ ด้วย

นักฟังสาย Audiophile ที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดคุณภาพเสียง จึงให้ความสำคัญกับแอมป์หลอดไม่น้อยไปกว่าหูฟังหรือลำโพงเลยทีเดียว

แอมป์หลอด เสียงดียังไง

ด้วยธรรมชาติของหลอดสุญญากาศ เมื่อมันทำงานจะมีความเพี้ยนของสัญญาณ (Harmonic Distortion) เกิดขึ้น แต่เป็นความเพี้ยนเพียงเล็กน้อยที่หูของมนุษย์ปกติไม่สามารถแยกแยะได้ออก

ซึ่งความเพี้ยนนี้ เป็นกลายเป็น Color ของเสียงที่ให้ความอบอุ่นนุ่มนวลละมุนหู เสียงร้องฉ่ำหวานฟังแล้วลื่นไหลผ่อนคลาย ให้เสียงเบสที่มาแบบสุขุมนุ่มนวล แรงปะทะไม่เยอะแต่มีปลายเสียงที่ให้ความอิ่ม

รวมถึงเสียงแหลมที่ละเมียดละไมไม่บางแบน ปลายเสียงไม่คมจนเกินไปจนกัดหู โทนเสียงโดยรวมจึงฟังดูกลมกลืนจนกลายเป็นเสน่ห์ที่ถูกใจนักฟังหลาย ๆ คน 

อีกหนึ่งจุดเด่นของแอมป์หลอด คือใช้ไฟเลี้ยงสูงและจ่ายพลังงานขาออกด้วยหม้อแปลง หรือ Output Transformer จึงมีกำลังสำรองสูง แม้กำลังขับจะน้อยแต่สามารถตอบสนองต่อดนตรีบางช่วงที่ได้ดี 

ปรีแอมป์หลอดจิ๋ว FX-Audio TUBE-03 Preamplifier

 • การออกแบบหลอดสุญญากาศ 6k4 แบบถอดเปลี่ยนได้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพวงจรได้
 • ส่วนเสียงและส่วนพลังงานจะถูกแยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ซึ่งจะช่วยลดการรบกวนของเสียง
 • ปรับเสียงแหลมและเสียงเบส นุ่มและสวยงาม เสียงหวานและอบอุ่นและมีเบสที่ทรงพลัง
 • แหล่งจ่ายไฟเดียว,มีขนาดเล็กและพกพา
 • ใช้ตัวเรือนอลูมิเนียมคุณภาพสูง พร้อมขั้วต่อเคลือบทอง ทำให้ทนทานและมีประสิทธิภาพสูง

รายละเอียดเพิ่มเติม

แอมป์หลอดเหมาะกับแนวเพลงแบบไหน

แอมป์หลอด เหมาะกับแนวเพลงที่ฟังสบายและเน้นรายละเอียดของเสียง เช่น Acoustic, Vocal, Jazz, Pop, R&B, Soul หรือ Classical เนื่องจากให้ความกลมกล่อมของเนื้อเสียงและรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดี

แต่จะไม่ค่อยนิยมมาฟังกับแนวดนตรีที่มีความหนักหน่วงหรือจังหวะเร็ว ๆ เช่น Rock, Heavy Metal, EDM สักเท่าไหร่  ด้วยเสียงคาแรกเตอร์เสียงที่อาจจะฟังดูสุภาพและการตอบสนองกับจังหวะฉับไวที่ไม่โดดเด่นคมชัดนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การใช้งานแอมป์หลอด ต้องมีการวอร์มหลอดให้ร้อนสัก 15-30 นาทีก่อนจะเปิดเพลงฟัง ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะวงจรต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้เต็มที่ตามอุณหภูมิที่กำหนดไว้

เพื่อให้หลอดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและให้เสียงดีที่สุดจริง ๆ ของมันออกมา จะเรียกว่าเป็นข้อจำกัดหรือข้อเสียก็ไม่เชิง นักฟังหลายคนมองว่ามันเป็นเสน่ห์ที่มีเฉพาะแค่แอมป์แบบหลอดเท่านั้น

แอมป์หลอด vs แอมป์ Solid State

นอกจากแอมป์หลอดแล้วยังมีแอมป์อีกประเภทที่นิยมใช้กันคือ แอมป์ Solid State เป็นแอมป์ที่ทรานซิสเตอร์มาเป็นตัวขยายสัญญาณ พบได้บ่อยในแอมป์พกพาขนาดเล็กสำหรับใช้กับหูฟัง

มีจุดเด่นที่ความเที่ยงตรง ความเพี้ยนต่ำ ให้กำลังขับที่มากกว่า ปราศจาก noise มี Background เงียบกว่า และสามารถปรับแต่งคาแรกเตอร์เสียงได้ไม่จำกัด 

แอมป์หลอด Hyper Sound by Mastersat รุ่น AV-2030BL 80W

 • Brand Name: Hyper Sound
 • Model Number: AV-2030BL
 • Channels: 2.0
 • Player Type: No Player
 • Special Feature:Wireless System
 • Place of Origin:Shenzhen
 • Produc name:2.0ch Vacuum Tube Amplifier
 • Material:Aluminium Alloy Panel
 • Use:Mini Desktop Audio System
 • Function: Play Music
 • Tube:6F2/6U1
 • Support:CD/DVD/USB/Bluetooth
 • Power: 30W*2

รายละเอียดเพิ่มเติม

แอมป์แบบไหนดีกว่ากัน?

ต่อคำถามที่ว่า แอมป์หลอด vs แอมป์ Solid State แบบไหนดีกว่ากัน? นี่เป็นคำถามที่ตอบได้ยาก เพราะมันขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมของคนฟังแต่ละคน

อย่างที่บอกไปว่า แอมป์หลอดนั้นให้คาแรกเตอร์เสียงที่อบอุ่น นุ่มละมุน กลอมกล่อม ฟังสบาย แต่ด้วยความที่แอมป์ Solid State นั้นผิดเพี้ยนน้อยทำให้เสียงโดยรวมจะมีความตรงไปตรงมา มีความกระชับ ชัดเจน รวมถึงมีความหนักแน่นที่ดี

นอกจากนี้ยังไม่มีข้อจำกัดด้านแนวเสียง อยากให้ได้โทนอุ่นแบบหลอดก็ทำได้ ฟังดูเหมือนจะดีกว่าแอมป์หลอดทุกอย่างแต่นักฟังหลายคนก็ยังเทใจให้แอมป์หลอดอยู่เพราะเสน่ห์ของมันล้วน ๆ 

แอมป์หลอด ยี่ห้อไหนดี

แม้แอมป์หลอด ดูเหมือนจะเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม และคนทั่วไปจับต้องได้ยาก แถมราคาก็สูงด้วย แต่การได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ของแอมป์หลอดดูสักครั้ง ก็เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน วันนี้มีแอมป์หลอดมาแนะนำ 3 รุ่น ดังนี้

แอมป์หลอด xDuoo MT-602

แอมป์หลอด xDuoo MT-602 ราคา

แอมป์หลอดจิ๋ว แบบไฮบริด ที่รวมเอาจุดเด่นของแอมป์หลอด กับแอมป์ Solid State ไว้ด้วยกัน เพราะภายในมีทั้งวงจรหลอดสุญญากาศและทรานซิสเตอร์ พร้อมด้วยวงจรป้องกันเสียง Pop noise ให้แนวเสียงโทนอบอุ่นนวลนวล และยังมีความกระชับ และเที่ยงตรง เหมาะสำหรับใช้งานกับหูฟังที่ต้องการกำลังขับ 16 – 600 โอห์ม และใช้งานเป็นปรีแอมป์สำหรับแอมป์หลอดตัวใหญ่ได้ ราคาไม่แพง เหมาะอย่างยิ่งกับนักฟังระดับเริ่มต้น

แอมป์หลอด Cayin HA-6A

แอมป์หลอดหูฟังกำลังขับสูง รองรับเอาต์พุตสองแบบทั้ง Triode สำหรับเพลงที่เน้นเสียงร้องหรือเสียงดนตรีจังหวะไม่เร็ว และ Ultralinear สำหรับเพลงที่ต้องการเบสที่หนักแน่น

แอมป์หลอด Cayin รุ่นนี้ สามารถปรับ Headphone Output ได้ 3 ระดับ ปรับ Impedance Output ได้ 3 ระดับ ให้กำลังขับสูงสุดถึง 600 โอห์ม ดีไซน์หรูหรา วัสดุและงานประกอบระดับพรีเมียม

ปุ่มควบคุมพื้นฐานครบครัน รองรับช่องต่อหูฟัง 3 ช่องทั้ง 6.35mm, 4.4 Balanced,  4 Pin Balanced เหมาะกับนักเล่นหูฟังสาย Audiophile ที่ต้องการเสียงคุณภาพสูง โดดเด่น ชัดเจน

แอมป์หลอด Cayin HA-300 MK2

ที่สุดแห่งแอมป์หลอดตั้งโต๊ะ แบบ Direct Heated Triode เสียงดี ให้เอกลักษณ์ของเสียงที่เป็นธรรมชาติ มีความสมจริงของเสียง การขยายความถี่เสียงย่านต่าง ๆ ที่น่าประทับใจ

แอมป์หลอด Cayin HA-300 MK2

แอมป์หลอด Cayin รุ่นนี้ ใช้วงจรหลอดสุญญากาศและหม้อแปลงคุณภาพสูง รวมถึงชิปลดสัญญาณรบกวน ให้ background ที่เงียบสนิท

ช่องเชื่อมต่ออินพุต/เอาต์พุตครบทั้ง ใช้งานได้ทั้งกับหูฟังและลำโพง ถือเป็นแอมป์หลอดตัวเทพที่น่าใช้งานมาก ๆ อีกหนึ่งรุ่น ถ้างบถึงต้องลองให้ได้สักครั้ง 

บทสรุปส่งท้าย

มาถึงตรงนี้เชื่อว่านักฟังหลายคนน่าจะเริ่มสนใจแอมป์หลอดขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย หากคุณชอบแนวเสียงที่อบอุ่น นุ่มนวล ละมุนละไม ฟังสบายลื่นหู แอมป์หลอดเป็นทางเลือกที่น่าลองเป็นอย่างยิ่ง นอกจากเรื่องแนวเสียงแล้ว มนต์เสน่ห์ของมันยังน่าหลงใหล เรียบง่าย ได้ใจคนชอบสิ่งของวินเทจเก่า ๆ

อย่างไรก็ตาม เรื่องเสียงเป็นนามธรรม ตัดสินได้ยากว่าแอมป์ประเภทไหนเสียงดีกว่ากัน ต้องลองฟังเองว่าชอบแบบไหน ตัวจบ ตัวสุด อาจจะไม่มีอยู่จริง วงการเครื่องเสียง Hi-Fi เข้าแล้วหาทางออกยาก ถ้าชอบต้องศึกษาเรียนรู้และหาเซ็ตที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดให้เจอ

ข้อมูลและภาพ: ลาซาด้า

รายละเอียดเพิ่มเติม