Lazada Flash Sale

โปรฟ้าผ่า!! รับซัมเมอร์

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ปลาดินสอแดง ชนิดใหม่? Nannostomus Cenepa' และปลา 'Super Red Cenepa'.

ปลาดินสอแดง คืออะไร?

"ปลาดินสอ" เป็นปลาขนาดเท่าปลายก้อย ที่กระจายพันธุ์ในลุ่มน้ำแอมะซอน ลักษณะเด่นคือปากมีขนาดเล็ก ซึ่งเป็นไปตามความหมายของชื่อสกุล Nannostomus ในภาษากรีก มีอยู่ด้วยกันราวๆ 20 ชนิด

ในบรรดาปลาดินสอทั้งหมด มีปลาดินสออยู่กลุ่มนึงที่มีสีสันโดดเด่นเป็นพิเศษ เรียกง่ายๆว่าพวก 'ดินสอแดง' ซึ่งถ้าหากไม่นับปลาดินสอ Nannostomus marginatus ซึ่งมีรูปร่างและลวดลายใกล้เคียงที่สุดแล้ว ก็ไม่มีปลาดินสอชนิดอื่นใดจะมีสีสันสดใสมากเท่ากับพวกนี้เลย

ปลาดินสอแดง

กลุ่มปลาดินสอแดง ตัวแรกๆ ที่นักเลี้ยงปลารู้จักกันดีควงมาเป็นคู่ นั่นก็คือ ปลาดินสอคอรัลเรด (Coral Red Pencilfish) ซึ่งสมัยก่อนยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์ แต่มีเข้ามาขายในร้านปลา นักเลี้ยงปลาก็เลยตั้งชื่อเล่นให้ว่าเป็น คอรัลเรดไทป์หนึ่งกับไทป์สอง จะได้ไม่สับสน

ช่วงปี 2001 ไทป์หนึ่งได้ชื่อก่อน กลายเป็น Nannostomus mortenthaleri ต่อมาอีกแปดปี อีไทป์สองถึงจะได้ชื่อเป็นทางการว่า Nannostomus rubrocaudatus ตามคิว แต่คนในวงการอย่างเราๆก็ติดเรียกไทป์หนึ่งไทป์สองกันเหมือนเดิมตามความเคยชิน ขี้เกียจเปลี่ยนแล้ว

ปลาดินสอแดง ชนิดใหม่

ล่าสุดปีที่แล้ว มีปลาดินสอสีแดงชนิดใหม่ โผล่เข้ามาในวงการอีกสองชนิด ซึ่งร้านปลาบ้านเราก็อัพเดทได้ไวไม่แพ้ตลาดโลก ปีนี้มีเข้ามาให้เห็นแล้วทั้งสองตัว ถึงจะมีจำนวนอยู่แค่หยิบมือ แต่ก็ต้องนับว่าทันสมัยมาก

ปลาดินสอแดง 'Cenepa'

ปลาดินสอแดงตัวใหม่ชนิดแรก ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Nannostomus sp. 'Cenepa' ซึ่งมีตัวสีแดง แต่มีเส้นดำพาดตั้งแต่ขอบตาบนไปจนถึงโคนหาง

ปลาดินสอแดง Cenepa

ปลาดินสอแดง Nannostomus sp. 'Cenepa'

ตัวนี้สร้างความตื่นเต้นให้กับทุกคนที่ได้เห็นภาพจนเกิดเป็นไวรัลในหมู่นักเลี้ยงปลาสวยงามบนโซเชียลมีเดีย จำได้ว่าไปที่ไหนก็มีแต่คนพูดถึง

รายละเอียดเพิ่มเติม

ปลาดินสอแดง 'Super Red Cenepa'

ในเวลาไล่เลี่ยกัน มีปลาดินสอแดงอีกชนิดโผล่ออกมาสร้างความฮือฮาได้ไม่แพ้ตัวแรก ปลาดินสอแดงชนิดนี้มีเส้นดำน้อยกว่า และมีสีแดงเคลือบเกือบทั้งตัว

ปลาดินสอแดง Super Red Cenepa

ปลาดินสอแดง Nannostomus sp. 'Super Red'

ปลาดินสอแดงชนิดนี้ มีชื่อเล่นในวงการว่า Nannostomus sp. 'Super Red', N. 'Super Red Cenepa' หรือ sp. 'Albertini' ซึ่งเรียกกันเล่นๆ ตามชื่อของ Albertino Maca Ausber แห่ง Aquarium Shaly Exotic Fish Ltd. เจ้าของบริษัทส่งออกปลาสวยงามจากเปรูผู้นำปลาชนิดนี้ออกสู่ตลาดโลกเป็นเจ้าแรก

บทสรุปส่งท้าย

อย่างไรก็ดี ชื่อสามัญของปลาดินสอแดง ทั้งสองชนิดหลัง ยังใช้กันค่อนข้างสับสนปนเป และยังไม่มีการจำแนกชนิดอย่างชัดเจน แต่ก็เชื่อว่าเป็นคนละชนิดกันค่อนข้างแน่นอน

ข้อมูลและภาพ: ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์

รายละเอียดเพิ่มเติม