ปลาดินสอแดง ชนิดใหม่! Nannostomus 'Cenepa' และ 'Super Red Cenepa'

ปลาดินสอแดง คืออะไร?

"ปลาดินสอ" เป็นปลาขนาดเท่าปลายก้อย ที่กระจายพันธุ์ในลุ่มน้ำแอมะซอน ลักษณะเด่นคือปากมีขนาดเล็ก ซึ่งเป็นไปตามความหมายของชื่อสกุล Nannostomus ในภาษากรีก มีอยู่ด้วยกันราวๆ 20 ชนิด

ในบรรดาปลาดินสอทั้งหมด มีปลาดินสออยู่กลุ่มนึงที่มีสีสันโดดเด่นเป็นพิเศษ เรียกง่ายๆว่าพวก 'ดินสอแดง' ซึ่งถ้าหากไม่นับปลาดินสอ Nannostomus marginatus ซึ่งมีรูปร่างและลวดลายใกล้เคียงที่สุดแล้ว ก็ไม่มีปลาดินสอชนิดอื่นใดจะมีสีสันสดใสมากเท่ากับพวกนี้เลย

กลุ่มปลาดินสอแดง ตัวแรกๆ ที่นักเลี้ยงปลารู้จักกันดีควงมาเป็นคู่ นั่นก็คือ ปลาดินสอคอรัลเรด (Coral Red Pencilfish) ซึ่งสมัยก่อนยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์ แต่มีเข้ามาขายในร้านปลา นักเลี้ยงปลาก็เลยตั้งชื่อเล่นให้ว่าเป็น คอรัลเรดไทป์หนึ่งกับไทป์สอง จะได้ไม่สับสน

ช่วงปี 2001 ไทป์หนึ่งได้ชื่อก่อน กลายเป็น Nannostomus mortenthaleri ต่อมาอีกแปดปี อีไทป์สองถึงจะได้ชื่อเป็นทางการว่า Nannostomus rubrocaudatus ตามคิว แต่คนในวงการอย่างเราๆก็ติดเรียกไทป์หนึ่งไทป์สองกันเหมือนเดิมตามความเคยชิน ขี้เกียจเปลี่ยนแล้ว

ปลาดินสอแดง Cenepa

ปลาดินสอแดง Nannostomus sp. 'Cenepa'

ปลาดินสอแดง ชนิดใหม่

ล่าสุดปีที่แล้ว มีปลาดินสอสีแดงชนิดใหม่ โผล่เข้ามาในวงการอีกสองชนิด ซึ่งร้านปลาบ้านเราก็อัพเดทได้ไวไม่แพ้ตลาดโลก ปีนี้มีเข้ามาให้เห็นแล้วทั้งสองตัว ถึงจะมีจำนวนอยู่แค่หยิบมือ แต่ก็ต้องนับว่าทันสมัยมาก

ปลาดินสอแดง 'Cenepa'

ปลาดินสอแดงตัวใหม่ชนิดแรก ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Nannostomus sp. 'Cenepa' ซึ่งมีตัวสีแดง แต่มีเส้นดำพาดตั้งแต่ขอบตาบนไปจนถึงโคนหาง ตัวนี้สร้างความตื่นเต้นให้กับทุกคนที่ได้เห็นภาพจนเกิดเป็นไวรัลในหมู่นักเลี้ยงปลาสวยงามบนโซเชียลมีเดีย จำได้ว่าไปที่ไหนก็มีแต่คนพูดถึง

ปลาดินสอแดง Super Red Cenepa

ปลาดินสอแดง Nannostomus sp. 'Super Red'

ปลาดินสอแดง 'Super Red Cenepa'

ในเวลาไล่เลี่ยกัน มีปลาดินสอแดงอีกชนิดโผล่ออกมาสร้างความฮือฮาได้ไม่แพ้ตัวแรก ปลาดินสอแดงชนิดนี้มีเส้นดำน้อยกว่า และมีสีแดงเคลือบเกือบทั้งตัว

ปลาดินสอแดงชนิดนี้ มีชื่อเล่นในวงการว่า Nannostomus sp. 'Super Red', N. 'Super Red Cenepa' หรือ sp. 'Albertini' ซึ่งเรียกกันเล่นๆ ตามชื่อของ Albertino Maca Ausber แห่ง Aquarium Shaly Exotic Fish Ltd. เจ้าของบริษัทส่งออกปลาสวยงามจากเปรูผู้นำปลาชนิดนี้ออกสู่ตลาดโลกเป็นเจ้าแรก

บทสรุปส่งท้าย

อย่างไรก็ดี ชื่อสามัญของปลาดินสอแดง ทั้งสองชนิดหลัง ยังใช้กันค่อนข้างสับสนปนเป และยังไม่มีการจำแนกชนิดอย่างชัดเจน แต่ก็เชื่อว่าเป็นคนละชนิดกันค่อนข้างแน่นอน

ข้อมูลและภาพ: ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์