เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ไก่ฟ้าหลังขาว, ไก่ฟ้าสีเงิน ชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อสามัญ ลักษณะนิสัย กินอะไรเป็นอาหาร.

เนื้อหาข้อมูล"ไก่ฟ้าหลังขาว"

ไก่ฟ้าหลังขาว คืออะไร

ไก่ฟ้าหลังขาว เป็นนกในวงศ์ไก่ฟ้าและนกกระทา (Phasianidae) ชื่อวิทยาศาสตร์ Lophura nycthemera (Linnaeus, 1758) มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ ว่า Silver Pheasant มีชื่ออื่นว่า ไก่ฟ้าสีเงิน

ในประเทศไทยพบ 2 ชนิดย่อย คือ ไก่ฟ้าหลังขาว และ ไก่ฟ้าหลังขาวจันทรบูร ตัวผู้มีขนหงอนบนหัวสีน้ำเงินแก่ยาวคลุมท้ายทอย ใบหน้ามีแผ่นหนังสีแดง ขนตอนบนของลำตัวส่วนใหญ่และปีกสีขาววาวเหมือนเงิน มีลายเป็นเส้นบาง ๆ สีดำเป็นรูปตัววี (V) อยู่บนขน ตัวเมียมีขนหงอนบนหัวสีน้ำเงินแก่เหมือนกัน แต่มีเพียงเล็กน้อยพอสังเกตเห็นเท่านั้น ขนตามตัวส่วนใหญ่สีน้ำตาลคล้ำ แข้งสีแดง ไม่มีเดือย

ไก่ฟ้าหลังขาว กินอะไร

ไก่ฟ้าหลังขาว (ไก่ฟ้าสีเงิน) ชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อสามัญ ลักษณะ นิสัย สถานภาพ

ไก่ฟ้าหลังขาว ชอบกินเมล็ดพืชต่างๆที่ร่วงหล่นอยู่ตามพื้นดินรวมทั้งใบไม้ ยอดอ่อนหรือหน่ออ่อนของพืช ขุยไผ่ นอกเหนือจากนั้นยังมีดอกไม้บางชนิด ดอกหญ้า แมลง สัตว์เล็กๆ และสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินกว่าจะกินได้

รายละเอียดเพิ่มเติม

ลักษณะทั่วไป

ไก่ฟ้าหลังขาว เป็นนกขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ความยาวจากปลายปากถึงปลายหาง ประมาณ 50 - 125 เซนติเมตร ตัวผู้มีหางยาวมาก หัวมีพุ่มหงอนสีดำงอกยาวไปด้านหลัง ใบหน้ามีแผ่นหนังสีแดง ลำตัวด้านล่างสีดำ ลำตัวด้านบนและขนหางสีขาว มีลายบั้งสีดำ แข้งและนิ้วสีแดง มีเดือยแหลม ข้างละ 1 อัน ส่วนตัวเมีย หัวมีพุ่มหงอนขนสีน้ำตาลเข้ม ขนาดเล็กกว่าตัวผู้ ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแกมเทา ลำตัวด้านล่างสีเทาเข้มมีลายบั้งเล็กๆสีขาว แข้งสีแดง ไม่มีเดือย

การแพร่กระจายพันธุ์ และถิ่นที่อยู่อาศัย

ไก่ฟ้าหลังขาว มีถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจายพันธุ์ในจีนตอนใต้ เกาะไหหลำ อินโดจีน พม่า และประเทศไทยซึ่งพบทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบครั้งแรกที่ประเทศจีน อาศัยอยู่ตามป่าดิบแล้งและป่าดงดิบเขาหรือป่าไผ่ระดับความสูง 750-2,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล

อุปนิสัยและพฤติกรรม

ไก่ฟ้าหลังขาว ชอบอาศัยอยู่ตามป่าเขา มักพบเป็นคู่หรือฝูงเล็กๆ บางครั้งอาจพบอยู่โดดเดี่ยว หากินตอนเช้าและพลบค่ำ ในเวลากลางคืนจะจับคอนนอนตามกิ่งไม้ หรือกิ่งไผ่

การสืบพันธุ์ ฤดูผสมพันธุ์

ไก่ฟ้าหลังขาว จะเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 3 ปี ฤดูผสมพันธุ์ของไก่ฟ้าหลังขาวอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ตัวผู้จับคู่ตัวเมียหลายตัว อยู่ระหว่าง 2-4 ตัว ทำรังตามพื้นดินหรือพุ่มหญ้า ไข่สีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน ไม่มีลาย วางไข่ครั้งละ 4 - 6 ฟอง ระยะฟักไข่นาน 23 - 25 วัน โดยตัวเมียฟักไข่เพียงตัวเดียว ลูกนกแรกเกิดมีขนอุยปกคลุมทั่วตัว เมื่อขนแห้งก็เดินตามแม่ไปหาอาหารกินได้เลย

สถานภาพ

สถานภาพตามกฎหมาย จัดไก่ฟ้าหลังขาวเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

รายละเอียดเพิ่มเติม