เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ที่เที่ยวธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน ที่พัก เล่นน้ำตก ชมสุสานฟอสซิลหอย

เนื้อหาข้อมูล "อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน"

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน คือสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยว ประเภทอุทยานแห่งชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเที่ยวธรรมชาติ เที่ยวถ้ำ เที่ยวน้ำตก เนื่องจาก ยังมีสภาพธรรมชาติยังอุดมด้วยผืนป่าสมบูรณ์มาก ประกอบด้วยป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ มีถ้ำ ขนาดใหญ่ น้ำตก และจุดชมทะเลหมอก

เที่ยวธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน จ.น่าน

สถานที่ตั้งอุทยานฯ อยู่ที่ไหน

อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตั้งอยู่ใน บ้านสะเกิน หมู่ 1 สองแคว จังหวัดน่าน พื้นที่ทั้งหมด 156,187 ไร่ ครอบคลุมอำเภอท่าวังผา อำเภอเชียงกลาง อำเภอทุ่งช้าง และอำเภอสองแคว จังหวัดน่าน และอำเภอเชียงคำ อำเภอปง จังหวัดพะเยา ลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่เทือกเขาสูงตอนปลายแห่งทิวเขาหลวงพระบาง ซึ่งทอดตัวยาวต่อเนื่องไปจนถึงเขตแดนประเทศลาว

จุดท่องเที่ยวในอุทยานฯ

ในอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน มีจุดท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจ มีน้ำตก และสุสานฟอสซิลหอยโบราณล้านปี ดังนี้

ถ้ำหลวงสะเกิน

ถ้ำหลวงสะเกิน เป็นถ้ำขนาดกลาง มีปากถ้ำกว้างประมาณ 20 เมตร ตัวถ้ำลึกเป็นอุโมงค์ยาวประมาณ 600 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม และเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก

น้ำตกห้วยหาด

น้ำตกห้วยหาด มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยหาดที่มีต้นกำเนิดจากดอยจี๋ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ความสูงประมาณ 3 ชั้น ไหลผ่านผาหินสูงประมาณ 30 เมตร กว้างประมาณ 15 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี เบื้องล่างมีแอ่งน้ำกว้าง สามารถเล่นน้ำได้ ตัวน้ำตกมีความสวยงาม อยู่ในโอบล้อมของหน้าผาสูง ธรรมชาติโดยรอบมีความชุ่มเย็นจากละอองน้ำตก โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่ดอกไม้ป่าผลิดอก จะมองเห็นสีแดง เหลือง ส้ม ตัดกับผืนป่าสีเขียวขจี

น้ำตกผาธาร หรือน้ำตกหงส์เวียงจันทร์

น้ำตกผาธาร หรือน้ำตกหงส์เวียงจันทร์ เดิมมีชื่อตามลักษณะการไหลของน้ำที่ไหลตกจากหน้าผาเกิดเป็นน้ำตก เรียกผาธาร ต่อมาเมื่อมีการสำรวจจัดตั้งพื้นที่เตรียมการจึงให้เกียรติกับผู้บุกเบิกและสำรวจในคราวแรก คือ นายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ น้ำตกมีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำใสไหลตลอดทั้งปีจากห้วยน้ำงิม มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาดอยจี๋ มีความสูง 6 ชั้น สูงประมาณ 30 เมตร น้ำตกกว้างประมาณ 5 เมตร

สุสานฟอสซิลหอยโบราณล้านปี

สุสานฟอสซิลหอยโบราณล้านปี เป็นซากดึกดำบรรพ์อยู่ในหินทรายสีเทา เนื้อละเอียด (Fine-grian Sandstone) ของหินลอย (Float Rocks) ลักษณะเป็นทั้งกรวดท้องน้ำ และก้อนหินขนาดใหญ่ ไม่พบหินโผล่ (Outcrops) และไม่พบชั้นสะสมตัวของซากดึกดำบรรพ์ สันนิษฐานว่าซากดึกดำบรรพ์ที่พบน่าจะเป็นพวกแบคริโอพอด (Brachiopod) พวก Orthotetes sp.

ที่พัก บ้านพัก จุดกางเต็นท์

ในอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน มีที่พักเป็นบ้านพัก และสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ ราคา 500-1,500 บาท สอบถามข้อมูล อุทยานแห่งชาติถ้ำ สะเกิน โทร.089-054-9831 ติดต่อจองบ้านพักได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.02-562-0760

ค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยานฯ

อัตราค่าบริการเข้าชมอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

รายละเอียดเพิ่มเติม