ยางมอเตอร์ไซค์ มีแบบไหนบ้าง กี่ประเภท วิธีเลือกอย่างไร ราคา

ยางมอเตอร์ไซค์

ยางมอเตอร์ไซค์ เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์ ซึ่งก็ได้มีการออกแบบที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการและการใช้งานที่แตกต่างกันไป และในฐานะที่คุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้มอเตอร์ไซค์ สิ่งที่ควรทำก็คือการศึกษาถึงรูปแบบและประเภทของยาง เพื่อหาว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณมากที่สุด

ประเภทของ ยางมอเตอร์ไซค์ และรายละเอียดที่ควรรู้

ยางรถจักรยานยนต์เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยของรถ โดยหลัก ๆ ยางรถจักรยานยนต์จะแบ่งตามลักษณะของรถและรูปแบบของการใช้งานเป็นส่วนใหญ่

ยางมอเตอร์ไซค์ ยางนอก ยางใน

ยางสำหรับวิ่งบนทางเรียบ หรือ Road Tire

เป็นชนิดของยางที่ออกแบบมาเพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการวิ่งบนถนนหรือทางเรียบ โดยมักจะมีลวดลายและดอกยางที่แตกต่างกันไปตามผู้ผลิตและรุ่นของยาง หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Street Tires

เป็นยางมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้งานประจำวันทั่วไปที่ไม่ต้องการความเร็วสูง สามารถยึดเกาะได้ดีบนพื้นถนนปกติรวมถึงพื้นที่เปียก เนื่องจากมีจำนวนดอกยางที่มาก แต่อาจไม่เหมาะสำหรับการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

ยาง Cruiser หรือยางแบบ Touring Tires

เป็นยางที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่และใช้สำหรับการท่องเที่ยวออกทริปทางไกล เป็ยยางที่มีความทนทานที่ดีและอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังยึดเกาะผิวถนนเปียกได้ดี

ยางรถวิบากหรือ Off-Road Tires

มีความสำคัญในการใช้งานในสภาพที่ยากลำบาก เช่น เส้นทางออฟโรด เส้นทางในป่าหรือเขา หรือเส้นทางที่มีพื้นผิวแคบและยากต่อการขับขี่ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์มีความยืดหยุ่นในการเข้าถึงสถานที่ที่ลำบากและยังมีประสิทธิภาพในการรักษาสมดุลขณะขับขี่ในเส้นทางที่ยากลำบากได้ดีกว่ายางทั่วไปอีกด้วย

ยางสปอร์ตหรือ Sport Tires

เป็นยางที่ออกแบบมาเพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการขับขี่บนถนนเรียบหรือพื้นผิวแห้ง มีผิวสัมผัสที่นุ่มและดอกยางที่มากกว่ายางประเภทอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความยึดเกาะกับถนนได้อย่างดี

เป็นยางที่ได้รับความนิยมสูงในการใช้งานในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์และรถแข่งระดับสูง เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการประสบการณ์ขับขี่ที่นุ่มนวลและสนุกสนานในทุกเส้นทาง

การแบ่งประเภทยางรถ มอเตอร์ไซค์ ตามโครงสร้างของยาง

ปกติแล้วเราสามารถแบ่งประเภทของยางรถจักรยานยนต์ได้เป็น 2 ประเภทตามโครงสร้าง ได้แก่

ยางไบแอสหรือยางโครงสร้างแบบทแยงมุม (Bias Ply Tire)

คือยางที่มีโครงสร้างโดยรวมลักษณะเดียวกัน ทั้งแก้มยางและหน้ายางมีคุณสมบัติทางเทคนิคหรือทางกลศาสตร์แบบเดียวกัน ชั้นผ้าใบจะถูกวางซ้อนทับโดยเส้นใยแต่ละชั้นจะทำแนวทแยงมุมตัดกันเป็นลักษณะรูปกากบาท

ยางเรเดียล (Radial Tire)

คือยางที่มีโครงสร้างแบบรัศมี โดยลักษณะของเส้นใยที่กระจายเป็นรัศมีจากศูนย์กลางยาง โดยหน้ายางทำจากชั้นผ้าใบที่ทำหน้าที่ดั่งเข็มขัด ยางประเภทนี้จะมีหน้ายางและแก้มยางที่มีลักษณะเฉพาะ 

ความแตกต่างของทั้งสองแบบคือ โดยทั่วไปแล้วยางเรเดียลมีความยืดหยุ่นมากกว่าและสามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่ายางไบแอสเมื่อเข้าโค้งหรือเมื่อเอียงตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยางเรเดียลยังมีการกระจายความดันอากาศที่สัมผัสพื้นผิวของยางได้ดีกว่า

ทำให้รอยทางกายภาพที่ยางกดเข้ากับพื้นถนนสั้นกว่า แต่กว้างกว่ายางไบแอส ซึ่งส่งผลให้ยางทั้งสองประเภทเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์และลักษณะการขับขี่ที่แตกต่างกัน

ยางมอเตอร์ไซค์ ที่เหมาะกับรถ มีวิธีเลือกอย่างไร

เมื่อต้องการเลือกซื้อยางมอเตอร์ไซค์นั้น มีสิ่งที่ควรพิจารณาเพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างรอบคอบและได้ยางรถที่เหมาะสมทั้งกับรถและการใช้งานของเรา

ขนาดยางที่เข้ากับขนาดล้อ

การเลือกยางรถจักรยานยนต์ควรตรงกับขนาดล้อของรถ เพราะนั่นคือการออกแบบที่เหมาะสมแล้วในเชิงวิศวกรรมจากผู้ผลิต แต่ถ้าหากคุณต้องการเปลี่ยนขนาดยางจากขนาดเดิมไปใช้ขนาดอื่น เราขอแนะนำว่าควรปรึกษาช่างมืออาชีพเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมว่าสามารถเปลี่ยนไปใช้ขนาดไหนได้บ้าง

ประเภทของยางที่เหมาะสม

การเลือกยางควรเหมาะสมกับประเภทของรถและรูปแบบการใช้งาน ซึ่งยางแต่ละแบรนด์และรุ่นก็จะมีการออกแบบเพื่อใช้งานกับรถแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน การเลือกยางที่ไม่เหมาะกับรถอาจส่งผลต่อสมรรถนะและความปลอดภัยของรถได้ ดังนั้นเรื่องนี้ต้องใส่ใจให้ดี

ดอกยางและลักษณะยาง

ดอกยางและลักษณะเนื้อยางมีผลมากต่อสมรรถนะการขับขี่ แม้ว่าจะเป็นยางประเภทเดียวกัน แต่ดอกยางหรือเนื้อยางที่แตกต่างกันมีผลต่อการขับขี่ในลักษณะที่แตกต่างกัน เราจึงควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดอกยางและลักษณะยางที่เหมาะกับการขับขี่ของตัวเองก่อนตัดสินใจเปลี่ยนยาง

ความสามารถในการรับน้ำหนัก

การรับน้ำหนักของยางเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ผู้ขับขี่ควรพิจารณา เริ่มจากการดูสเปกกับลักษณะการใช้งานว่ายางที่จะเลือกเปลี่ยนเหมาะสมกับงานแค่ไหน โดยเฉพาะกับการใช้ขนส่งของหรือคนที่ต้องเลือกยางที่มีสมรรถนะสูงกว่ากรณีการใช้ขับเดินทางคนเดียว

บทสรุปส่งท้าย

การเลือกใช้ ยางรถมอเตอร์ไซค์ ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ เลือกยางที่เข้ากันได้กับยี่ห้อและรุ่นของรถมอเตอร์ไซค์ เหมาะกับลักษณะการใช้งาน จะทำให้ได้ยางรถจักรยานยนต์ที่ดี คุ้มค่า และทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ของเราสูงขึ้นด้วย

ที่มา: LazBlog

รายละเอียดเพิ่มเติม