เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

วิธีเลี้ยงปลาหางนกยูง'ให้อาหารวันละกี่ครั้ง กินอะไรได้บ้าง? สูตรอาหารปลาหางนกยูง.

เนื้อหาข้อมูล"ปลาหางนกยูง"

ปลาหางนกยูง คืออะไร

ปลาหางนกยูง มีชื่อสามัญ ภาษาอังกฤษ ว่า Guppy fish เป็นปลาสวยงามน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia reticulata (Peters, 1959) อยู่ในวงศ์ปลาสอด (Poeciliidae) เป็นปลาที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับปลากินยุง (Mosquito Fish) ซึ่งเป็นกลุ่มปลาที่มีอวัยวะช่วยหายใจ ทำให้สามารถอยู่ในน้ำที่มีออกซิเจนน้อย ๆ ได้ดี

ในระยะเริ่มแรก นิยมใช้ปลากลุ่มนี้ในการนำไปช่วยกำจัดยุงลาย ด้วยมีความอดทน เนื่องจากมีอวัยวะช่วยหายใจที่เรียกว่า Labyrinth organ ทำให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในน้ำที่เริ่มเน่าเสีย ซึ่งมีปริมาณออกซิเจนต่ำได้ดี

ปลาหางนกยูงป่า

photo by Michael Kempkes.

ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นปลาสวยงาม ในประเทศไทยได้มีการนำเข้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยนิยมเลี้ยงกันในอ่างบัว เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายมาก มีสีสันสวยงาม สามารถเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงได้ จากการเป็นปลาผิวน้ำและเป็นปลาขนาดเล็ก ทำให้การเลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างบัวได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจนเหมือนการเลี้ยงปลาชนิดอื่น ๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม

อีกทั้งปลาหางนกยูงมีการแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่ายมาก เนื่องจากเป็นปลาที่ปฏิสนธิภายในตัว และออกลูกเป็นตัว โดยปลาหางนกยูงตัวเมียเมื่อได้รับการผสมพันธุ์แล้วจะสามารถให้ลูกไปได้ราว 2-3 ครอก ซึ่งการขยายพันธุ์ปลาหางนกยูง ก็ง่ายมาก เพียงแค่เลี้ยงปลาหางนกยูงตัวผู้และตัวเมียมาเลี้ยงไว้รวมกัน ก็สามารถให้ลูกได้แล้ว โดยปลาที่มีความพร้อมที่จะขยายพันธุ์จะมีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป

ปลาหางนกยูง วิธีให้อาหารวันละกี่ครั้ง อาหารปลาหางนกยูงกินอะไรได้บ้าง?

ปลาหางนกยูง เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 5 นิ้ว มีจุดเด่นคือ ครีบหางที่มีขนาดใหญ่ ตัวผู้และตัวเมียมีความ แตกต่างกันจนเห็นได้ชัด กล่าวคือ ตัวผู้มีขนาดลำตัวที่เล็กกว่ามาก แต่มีสีสันและครีบที่สวยงามกว่า ขณะที่ตัวเมียตัวใหญ่กว่า ท้องอูม สีสันและครีบเครื่องเล็กกว่า ปลาหางนกยูง มีการกระจายพันธุ์บริเวณทวีปอเมริกา กลางจนถึงอเมริกาใต้ อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดจนถึงน้ำกร่อยที่มีกระแสน้ำไหลเอื่อย ๆ เป็นปลาอาศัยอยู่รวมเป็นฝูง หากินบริเวณผิวน้ำ โดยกินทั้งพืชและสัตว์น้ำรวมถึงแมลงหรือตัวอ่อนแมลงขนาดเล็กด้วย

วิธีเลี้ยง ให้อาหารวันละกี่ครั้ง?

ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาจึงสามารถกินอาหารได้มาก และต่อเนื่อง ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่โตไว และมีช่วงชีวิตที่สั้น ดังนั้นจึงควรพิจารณาคุณค่าของอาหารที่ให้ด้วย

วิธีเลี้ยง ปลาหางนกยูง ให้อาหารวันละกี่ครั้ง?

การให้อาหารปลาหางนกยูง โดยปกติให้อาหารปลาหางนกยูง วันละ 2 ครั้ง คือเช้าและเย็น โดยให้ไรแดง ในตอนเช้า และอาหารเม็ดปลาหางนกยูง หรือ อาหารสำเร็จรูป อาหารผสมเองในตอนเย็น ในช่วงเพาะพันธุ์ ควรให้ไรแดงวันละ 2 มื้อ เช้าและเย็น หรือถ้าไม่มีอาหารสดมีชีวิต อาจให้อาหารสำเร็จรูป หรืออาหารผสม

รายละเอียดเพิ่มเติม

ปลาหางนกยูง กินอะไรได้บ้าง?

อาหารที่ให้สำหรับปลาหางนกยูง แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. อาหารสด หรือ อาหารมีชีวิต

ในช่วงการอนุบาลลูกปลาหางนกยูงที่เกิดใหม่ในระยะแรกให้ไรแดงขนาดเล็ก หรือ อาร์ทีเมียแรกฟัก เป็นอาหาร หลังจากนั้นให้ไรแดง หนอนแดง หรือให้อาหารผสมเอง ปั้นเป็นก้อน สำหรับไรแดง หากผู้เพาะเลี้ยงอยู่ในแหล่ง ที่มีไรแดงขึ้นตามแหล่งน้ำธรรมชาติสามารถไปตัก ไรแดงมาได้ ปกติจะตักลูกไรแดงในช่วงเช้ามืดเวลา ประมาณ 04.00-07.00 น. แล้วนำมาพักไว้โดยแช่ยา กำจัดเชื้อโรคก่อนการนำมาพักในภาชนะควรให้อากาศ ตลอดเวลาเพื่อให้ลูกไรไม่ตาย

2. อาหารผสม ทำเองได้

เราสามารถทำอาหารปลาหางนกยูงขึ้นมาใช้เองได้ โดยมีอาหารสูตรง่าย ๆ เช่น

อาหารปลาหางนกยูง สูตรที่1

อาหารผสมสูตรที่ 1 ประกอบด้วย ไข่ 5 ฟอง นมผง 500 กรัม อาหารเม็ด ปลาดุกเล็ก 500 กรัม และน้ำ โดยทำไข่ตุ๋นใส่นมพักไว้ให้เย็น แล้วนำอาหาร ปลาดุกเล็ก 500 กรัม เติมน้ำให้นิ่มแล้วนวดเป็นก้อน ผสมกับไข่ตุ๋นคลุกให้เข้ากัน อาจจะผสมวิตามินหรือธาตุอาหารอื่น ๆ ลงไปด้วย

อาหารปลาหางนกยูง สูตรที่2

อาหารผสมสูตรที่ 2 ประกอบด้วย ไข่ 5 ฟอง แป้งข้าวเจ้า 700 กรัม อาหารเม็ดปลาดุกชนิดผง 750 กรัม สาหร่ายสไปรูไลน่า (Spirulina) 50 กรัม และน้ำ โดยนำ แป้งข้าวเจ้าใส่ในหม้อเติมน้ำสะอาดแล้วนวดให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงไปคลุกเคล้า ให้เข้ากัน ต้มน้ำสะอาดประมาณ 2 ลิตร เมื่อน้ำเดือดใส่แป้งที่ผสมเตรียมลงไป คนให้เข้ากันแล้วเติมอาหารปลาดุกชนิดผงลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นดับไฟคนต่ออีกสักระยะหนึ่งเพื่อป้องกันอาหารที่ก้นหม้อไหม้ รอจนอาหารเย็น แล้วใส่สาหร่ายสไปรูไลน่าลงไป ในช่วงนี้อาจจะผสมวิตามินหรือธาตุอาหารอื่น ๆ ที่เสริมลงไปด้วย

3. อาหารเม็ดสำเร็จรูป ปลาหางนกยูง

อาหารปลาหางนกยูง ชนิดอาหารเม็ดสำเร็จรูป อาหารปลาหางนกยูง ยี่ห้อไหนดี มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ควรเลือกอาหารเม็ดปลาหางนกยูงที่มีระดับโปรตีน 30-40% อาหารเม็ดลอยน้ำ ที่มีขนาดเม็ดเล็กจิ๋วเพื่อให้พอดีกับปากปลาหางนกยูง

วิธีให้อาหารปลาหางนกยูง

วิธีให้อาหารปลาหางนกยูง ให้อาหารวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและเย็น ถ้าจะให้อาหารปลาดุกเล็กอย่างเดียว ให้นำอาหารเม็ดปลาดุกเล็กไปผสมกับน้ำให้อาหารนิ่มก่อนปั้นเป็นก้อนให้ปลากิน

ที่มา : อรุณี รอดลอย. (2565). คู่มือการเพาะเลี้ยงปลาหางนกยูงในประเทศไทย. สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ.

รายละเอียดเพิ่มเติม