Lazada Flash Sale

โปรฟ้าผ่า!! รับซัมเมอร์

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ลำดวน (ลำดวนดง, หอมนวล) ชื่อสามัญ ชื่อวิทยาศาสตร์ ออกดอกช่วงเดือนไหน.

เนื้อหาข้อมูลพันธุ์ไม้ 'ลำดวน'

ลำดวน คืออะไร

ลำดวน คือพันธุ์ไม้ไทยชนิดหนึ่ง ที่มีถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติและกระจายพันธุ์อยู่ในประเทศไทย โดยถูกจัดอยู่ในกลุ่มพืชดอก (Flowering plants) หรือ Angiosperms ซึ่งเป็นกลุ่มของพืชที่มีดอก มีรังไข่ และมีส่วนที่เรียกว่าออวุล (Ovule) เมื่อเกิดการปฏิสนธิ ออวุลจะเจริญไปเป็นเมล็ด และรังไข่ก็จะเจริญไปเป็นผล (Fruit) เพื่อห่อหุ้มเมล็ดนั้นไว้สำหรับการขยายพันธุ์พืชด้วยเมล็ดพันธุ์ต่อไป

ชื่อไทย, ชื่อพื้นเมือง (ชื่อท้องถิ่น)

พันธุ์ไม้ไทยชนิดนี้ นอกจากมีชื่อไทยว่า 'ลำดวน' แล้วยังมีชื่ออื่นที่เป็นชื่อพื้นเมือง (vernacular name) หรือ ชื่อท้องถิ่น (local name) ซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นอีก เช่น ลำดวนดง, หอมนวล เป็นต้น.

ประโยชน์และสรรพคุณ

ลักษณะ ลำดวน, ลำดวนดง, หอมนวล : ชื่อวิทยาศาสตร์ Sphaerocoryne lefevrei

การใช้ประโยชน์ของลำดวน เนื้อผลรสหวานอมเปรี้ยวทานได้, ดอกสดมีกลิ่นหอมเย็น นำมาบูชาพระ หรือให้กลิ่นหอมแก่ที่อยู่อาศัย หรือปรุงน้ำสรงพระ น้ำดำหัวในเทศกาลสงกรานต์ ดอกแห้งเป็นส่วนประกอบในพิกัดยาเกสรทั้ง 9 ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต แก้ลมวิงเวียน, เนื้อไม้เหนียว ใช้ทำอุปกรณ์ทางการเกษตร-ประมง ของเล่นสำหรับเด็ก, เหมาะสมต่อการ ปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือนหรือทางเดินข้างถนนในเขตเมือง

รายละเอียดเพิ่มเติม

ชื่อสามัญ (ภาษาอังกฤษ)

ชื่อสามัญ (Common name) ของ ลำดวน ภาษาอังกฤษ ว่า White Cheesewood.

ชื่อวิทยาศาสตร์

ลำดวน ชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Sphaerocoryne lefevrei (Baill.) D.M.Johnson & N.A.Murray เป็นพืชดอกในสกุล Sphaerocoryne โดยถูกจัดอยู่ในวงศ์ Annonaceae ซึ่งเป็นวงศ์พืชในอันดับ Magnoliales.

ชื่อพ้อง (Synonyms)

  • Melodorum lefevrei Baill. (1871)
  • Melodorum clavipes Hance (1877)
  • Polyalthia siamensis Boerl. (1897)
  • Popowia mesnyi Craib (1914)
  • Sphaerocoryne siamensis (Boerl.) Scheff. ex Ridl. (1917)
  • Sphaerocoryne clavipes (Hance) Craib (1922)

สำหรับชื่อ Melodorum fruticosum Lour. ที่เคยนิยมใช้กันมานานในประเทศไทย เป็นคนละชนิด

อนุกรมวิธานพืช (Plant Taxonomy)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำดวน มีลักษณะวิสัยเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก-กลาง สูง 5-15 ม. ไม่ผลัดใบ เปลือกเรียบ สีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นฉุน ตามส่วนต่าง ๆ เกลี้ยง ใบเดี่ยว เรียงสลับระนาบเดียว รูปขอบขนาน-แกมรูปรี กว้าง 3-3.5 ซม. ยาว 7-12 ซม. แผ่นใบด้านบนมันเงา ด้านล่างสีเขียวนวล เส้นแขนงใบมีข้างละ 10-14 เส้น เห็นไม่ชัด เส้นกลางใบด้านล่างนูนชัด สีเหลือง ก้านใบยาว 0.5-1 ซม.

ดอกออกเดี่ยว ตามซอกใบ ห้อยลง ก้านดอกยาว 1.5-3.5 ซม. กลีบเลี้ยง 3 กลีบ สีเขียว กลีบดอกสีเหลืองครีม มี 6 กลีบ เรียง 2 ชั้น ๆ ละ 3 กลีบ เนื้อหนา รูปไข่กว้าง ยาว 1-1.5 ซม. ปลายแหลม กลีบดอกชั้นนอกบานแผ่กว้างและมีขนาดใหญ่กว่าชั้นในเล็กน้อย มีกลิ่นหอมแรงช่วงบ่าย-พลบค่ำ

ผลรูปกลม-รี ยาว 1-1.5 ซม. ติดเป็นกลุ่ม ถึง 28 ผล/กลุ่ม สุกสีดำ มี 1-2 เมล็ด

ออกดอกเดือนไหน

ดอกลำดวน ออกดอก เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ผลแก่เดือนเมษายน-กรกฎาคม

นิเวศวิทยา ถิ่นอาศัย

ถิ่นอาศัยของต้นลำดวน พบตามป่าดิบแล้ง หรือป่าเบญจพรรณ ที่ความสูงใกล้ระดับน้ำทะเล ไปจนถึง ประมาณ 500 เมตร.

การกระจายพันธุ์

การกระจายพันธุ์ของต้นลำดวน เป็นพืชถิ่นเดียวระดับภูมิภาค (Regional endemic) พบเฉพาะในภูมิภาคอินโดจีนแถบตอนกลาง และล่าง ประเทศไทยพบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางด้านตะวันออก ประเทศลาว พบบริเวณตอนกลางและตอนใต้ กัมพูชา และเวียดนามตอนใต้

ที่มา : กลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้. 2566. พรรณไม้ ไทย-ลาว สองฝั่งโขง. สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, กรุงเทพฯ.

รายละเอียดเพิ่มเติม