ชุดออเจ้า, สไบออเจ้า, ชุดไทย, พรหมลิขิต ชุดแม่พุดตาน, แม่การะเกด, บุพเพสันนิวาส

กระแส แฟชั่น ชุดไทย แม่หญิงการะเกด ราคาถูก บุพเพสันนิวาส2 'พรหมลิขิต' ออเจ้า ย้อนรอย ใส่ชุดไทย เล่นสงกรานต์ งานเลี้ยง แฟนซี คอสเพลย์ คอสตูม ใน theme บุพเพสันนิวาส แต่งชุดไทย ยังไงให้สวย ซื้อที่ไหน ราคาถูก ซื้อที่ไหน ลดราคา

ชุดไทย ชุดออเจ้า สไบออเจ้า

แฟชั่น (Fashion) ตามกระแส มาแรงมากจริงๆ ตามรอยออเจ้า จากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ชวนออเจ้า นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งชุดไทย กิจกรรมแต่งชุดไทย ไปเที่ยวสงกรานต์ เที่ยววัด ตามรอยแม่หญิงการะเกด บุพเพสันนิวาส2 'พรหมลิขิต' ออเจ้า แม่นายพุดตาน

ชุดไทยออเจ้า ชุดไทยสไบ แม่หญิงพุดตาน(การะเกด) พรหมลิขิต ชุดแบบไหนดี

ดูเพิ่มเติม ↓
ชุดออเจ้า พุดตาน พรหมลิขิต ชุดไทย

แต่งชุดไทย ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทย งานย้อนยุค เน้นความเป็นไทย เพื่อให้เข้ากับกระแสออเจ้า บุพเพสันนิวาส ที่กำลังฮอตฮิตแบบสุดๆในปัจจุบัน การปลุกกระแส ความเป็นไทย

การแต่งกายของสตรีไทย

หากมองย้อนไปถึงช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นในราว พ.ศ. 2325-2511 ซึ่งเป็น ยุคของรัชกาลที่ 1-4 แล้ว ภาพการแต่งกายของสตรีไทยในช่วงนั้นก็จะหนีไม่พ้น การนุ่งผ้าจีบ หรือนุ่งผ้าโจงกระเบน ห่มผ้าแถบ ผ้าสไบ ทรงผมของสตรีตอนต้นรัตนโกสินทร์ก็จะไว้ผมปีก แทนการไว้ผมยาวที่มุ่นไว้บนศีรษะ และผมปีกชนิดปล่อยผมด้านหลังให้ยาวลงมาประบ่า

ชุดออเจ้า, สไบออเจ้า, ชุดไทย, พรหมลิขิต ชุดแม่พุดตาน, แม่การะเกด, บุพเพสันนิวาส

ผมปีก ของสตรีไทยสมัยรัตนโกสินทร์จะไว้ผมด้านหลังสั้น รูปแบบของการแต่งกายของสตรีไทย ดูจะไม่ มีความแตกต่างกันระหว่าง หญิงสูงศักดิ์ และหญิงชาวบ้าน หากส่วนที่จะทำให้แตกต่างก็คงอยู่ที่ เนื้อผ้า และ เครื่องประดับ กล่าวคือ สตรีสูงศักดิ์จะใช้ผ้าทอเนื้อละเอียดสอดด้ายเงิน ด้ายทอง ผ้าไหมอย่างดี อาทิ ผ้ายกทอง ผ้าปูมทอง ผ้าสมปัก และผ้าเยียรบับ

ขณะที่หญิงสามัญ ชาวบ้าน ก็จะใช้ผ้าพื้น ๆ ผ้าลายเนื้อเรียบ สำหรับผ้าสไบ หญิงชาวบ้านก็จะห่มตะเบงมาน หรือคาดผ้าแถบ รัดอก หากมีโอกาสพิเศษ เช่น ไปวัดทำบุญ มีงานพิธีการก็จะห่มสไบ ซึ่งมีทั้งที่เป็นสไบเรียบ และ สไบจีบ ทว่าสตรีสูงศักดิ์และเจ้านายชั้นสูง จะห่มด้วยสไบผ้าแพร ซึ่งอาจจะปักดิ้นประดับเพิ่มเติมอย่างหรูหรา

ชุดออเจ้า ชุดไทย สไบออเจ้า แม่หญิงพุดตาน (การะเกด) พรหมลิขิต ชุดไหนดี?

ดูเพิ่มเติม ↓
ชุดออเจ้า พุดตาน พรหมลิขิต ชุดไทย

นอกจากนี้อาจจะห่มผ้ากรองทอง ซึ่งเป็นผ้าโปร่งถักเป็นตาข่าย ๆ เล็ก ๆ ด้วย ไหมทอง นอกจากนี้ สตรีสูงศักดิ์ หรือเจ้านายฝ่ายในจะนุ่งผ้าทั้งแบบนุ่งจีบ และนุ่งโจง ขณะที่ ชาวบ้านสามัญทั่วไปจะไม่นุ่งจีบเลย สีผ้านุ่งของชาวบ้านมักจะเป็นสีดำ หรือเขียวตะพุ่น

วันนี้จะขอแนะนำ ชุดไทย แม่หญิงการะเกด ราคาถูก สวยๆ น่ารักๆ ใส่แล้วดูดี มีทั้ง ชุดไทยโบราณ ชุดไทยประยุกต์ ชุดเจ้าสาวไทย ชุดแต่งงาน ชุดหมั้น ชุดใส่งานงานพิธีหมั้น สไบผ้าโปร่ง ปักดิ้นลายทอง ผ้าถุงตัดเย็บมาจากผ้าไหมไทย เนื้อผ้านุ่มสวมใส่สบาย ตัดเย็บมาจากผ้าไหมไทยแบบฉบับไทยแท้ โจงกระเบนผู้ใหญ่ นางรำนาฏศิลป์ ใส่ได้ทั้งชายหญิง กระเบนผู้ใหญ่ ชุดไทยผู้ชาย ชุดไทยผู้หญิง โจงกระเบน โจงกระเบนสำเร็จรูป เนื้อผ้านุ่มสวมใส่สบาย ใส่ซับในทั้งชุด ราคาไม่แพงมากเกินไป คุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ

การค้นหาเพิ่มเติม ↓
ชุดออเจ้า สไบออเจ้า ชุดไทยแบบไหนดี?

ที่มาข้อมูล: พฤทธิ์ ศุภเศรษฐศิริ. การแต่งกายของสตรีไทย ในกระแสโลกานุวัตร.