เริ่มแล้ว!!

LAZADA PAYDAY

ดีลสุดปัง วันเงินเดือนออก

25-31 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

ที่ตรวจการตั้งครรภ์ ตรวจตอนไหน มีกี่แบบ ยี่ห้อไหนขายดี 2023

ใครที่วางแผนเป็นคุณแม่อยู่ แน่นอนว่าต้องตื่นเต้นและกำลังลุ้นอยู่ทุกเดือนแน่ ๆ ลุ้นแรกก็คือ ประจำเดือนไม่มาตามรอบ ต่อมาถ้ามีอาการของคนแพ้ท้องก็เริ่มดีใจได้แล้วว่าคุณแม่อาจมีน้อง

อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการให้แน่ใจ ควรมีการตรวจว่าตั้งครรภ์แน่หรือไม่ เพื่อไม่ให้ดีใจเก้อ โดยการตรวจตั้งครรภ์มีหลายวิธี ทั้งวิธีเจาะเลือดซึ่งจะต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือหากต้องการตรวจครรภ์ด้วยตัวเองก่อนเบื้องต้น สามารถซื้อ ที่ตรวจครรภ์ จากร้านขายยามาตรวจปัสสาวะเพื่อดูผลได้เช่นกัน

ที่ตรวจครรภ์ หรือ Urine Pregnancy Test คืออะไร

ที่ตรวจปัสสาวะ เป็นชุดตรวจเพื่อหาฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ในปัสสาวะ โดยฮอร์โมนนี้สร้างจากรกและเป็นฮอร์โมนที่บ่งบอกว่าคุณแม่ได้ตั้งครรภ์แล้ว วิธีการตรวจปัสสาวะนี้มีความแม่นยำในการตรวจ เชื่อถือผลได้มากถึง 90%

ตรวจตอนไหน ได้ผลแม่นยำ ชัวร์ที่สุด

คุณแม่หลายท่านมีคำถามว่า สามารถตรวจปัสสาวะได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ข้อแนะนำคือให้ตรวจหลังปฏิสนธิแล้ว 1-2 สัปดาห์ หากมีการคำนวณวันตกไข่ไว้ สามารถตรวจได้โดยให้นับจากวันตกไข่ไป 12-14 วัน

หากตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือผ่านไปไม่กี่วัน ผลตรวจอาจคลาดเคลื่อนได้ เพราะยังไม่เกิดการปฏิสนธิ ส่วนใหญ่คุณแม่จะตั้งขอสังเกตว่า อาจท้องเมื่อประจำเดือนขาด เริ่มมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยล้า ปัสสาวะบ่อย คัดเต้านม ท้องผูก อยากหรือไม่อยากอาหาร ถ้าตรวจปัสสาวะในช่วงนี้จะพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว

ประเภทของที่ตรวจครรภ์ มีแบบไหนบ้าง?

ที่ตรวจปัสสาวะเพื่อตรวจการตั้งครรภ์มีหลายแบบ แต่ละแบบใช้หลักการเดียวกัน คือ ตรวจค่าฮอร์โมน HCG   

Phecare Pregnancy Strip Test ชุดตรวจตั้งครรภ์ แบบจุ่ม 1 กล่อง

Phecare Pregnancy Strip Test ชุดตรวจตั้งครรภ์ แบบจุ่ม 1 กล่อง...

฿22.94
ขายไปแล้ว 3,840+ ชิ้น | ★★★★★ (204+)

 • ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม ชุดตรวจจะประกอบด้วยถ้วยพลาสติกเล็กสำหรับรองปัสสาวะ แผ่นจุ่มเพื่อทดสอบ
 • ที่ตรวจครรภ์แบบหยด ชุดตรวจจะมีแท่งตรวจมาให้ ให้ปัสสาวะผ่านแท่งตรวจแล้วทิ้งไว้รอผล ข้อดีของชุดตรวจนี้คือสะดวก เพราะไม่ต้องรองปัสสาวะในถ้วยก่อน แต่ราคาอาจสูงกว่าแบบจุ่ม
 • ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา ชุดตรวจจะประกอบด้วยตลับตรวจครรภ์ ถ้วยตวง และหลอดหยด ให้ปัสสาวะใส่ถ้วยตวง จากนั้นให้ใช้หลอดหยดดูดปัสสาวะขึ้นมาและนำไปหยดในตลับตรวจ ทิ้งไว้รอดูผล

Phecare Pregnancy MidStream Test ชุดตรวจตั้งครรภ์ แบบปากกา 1กล่อง

Phecare Pregnancy MidStream Test ชุดตรวจตั้งครรภ์ แบบปากกา

฿42.24
ขายไปแล้ว 737+ ชิ้น | ★★★★★ (68+)

วิธีอ่านผล ที่ตรวจครรภ์

เมื่อตรวจปัสสาวะเสร็จ ให้รอประมาณ 3-5 นาที จากนั้นดูที่แผ่นจุ่ม แท่งตรวจ หรือตลับตรวจ หากขึ้น 1 ขีด ตรงอักษร C ผลคือไม่ตั้งครรภ์ หากขึ้น 2 ขีด ตรงกับอักษร C และ T ผลคือตั้งครรภ์

มีคำถามว่า หากขึ้น 1 ขีด ตรงอักษร C แล้วอีกขีดเป็นสีจางตรงอักษร T แบบนี้ถือว่าตั้งครรภ์หรือไม่ คำตอบก็คือมีโอกาส โดยคุณแม่อาจตรวจเร็วเกินไป ให้รออีก 2-3 วัน ตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจ 

มีคุณแม่บางท่านสงสัยว่า มีโอกาสที่ผลตรวจจะผิดพลาดหรือไม่ เช่น ขึ้น 1 ขีด แต่ตั้งครรภ์ หรือขึ้น 2 ขีด แต่ไม่ตั้งครรภ์ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าที่ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะให้ความแม่นยำสูงถึง 90% นั่นหมายความว่ามีเปอร์เซ็นต์ของความผิดพลาดได้เหมือนกัน

ปกติหลังการตรวจครั้งแรก ไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ในอีก 2-3 วัน ให้ตรวจซ้ำอีกครั้ง หากยังไม่แน่ใจในผลที่ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ คุณแม่สามารถเดินทางไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อความแน่ใจอีกครั้ง

กรณีที่ผลตรวจปัสสาวะเป็น 2 ขีด แต่ไม่ได้ตั้งครรภ์ก็เป็นไปได้ เช่น คุณแม่มีการทานยาบางชนิด หรือ กรณีผลตรวจขึ้น 1 ขีด แต่สุดท้ายแล้วท้องก็เคยมีปรากฏ เหตุผลเพราะคุณแม่อาจตรวจเร็วเกินไป หรือไม่ก็มีระดับของฮอร์โมนไม่มาก หรืออาจเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก

อีกเหตุผลของผลที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้ จากชุดตรวจที่หมดอายุการใช้งาน หรือไม่ได้คุณภาพ อย่างที่ได้แนะนำข้างต้น ให้ตรวจซ้ำในอีก 2-3 วัน

หากตรวจแล้วไม่มีผลใด ๆ ขึ้นเลย เป็นไปได้ที่ที่ตรวจครรภ์จะหมดอายุ หรืออาจเกิดข้อผิดพลาดในระหว่างการเก็บปัสสาวะ ให้ตรวจด้วยที่ตรวจอันใหม่อีกครั้ง

ข้อแนะนำก่อนการใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ

มีข้อแนะนำเล็กน้อยสำหรับคุณแม่ที่ใช้ที่ตรวจครรภ์ดังนี้

 1. ตรวจดูวันผลิต วันหมดอายุของที่ตรวจครรภ์ก่อนซื้อ
 2. ควรอ่านข้อแนะนำ คู่มือการใช้งานที่ตรวจครรภ์อย่างละเอียด
 3. ควรใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะในตอนเช้า เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำ
 4. ควรปัสสาวะแล้วตรวจทันที ไม่ควรใช้ปัสสาวะที่ทิ้งไว้นานนำมาตรวจ
 5. เมื่อฉีกที่ตรวจจากซองแล้ว ควรตรวจทันที ไม่ควรรอเกิน 1 ชั่วโมง ชุดตรวจเมื่อสัมผัสอากาศหรือความชื้น ประสิทธิภาพในการตรวจผลอาจลดลง กรณีซื้อที่ตรวจครรภ์มาเก็บไว้ ควรเก็บให้พ้นแสงแดดและความชื้น
 6. ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไปก่อนตรวจตั้งครรภ์ เนื่องจากปัสสาวะจะเจือจาง ผลตรวจอาจไม่ชัดเจนหรือคลาดเคลื่อนได้
 7. ควรตรวจอย่างน้อย 2 ครั้ง ทิ้งช่วงประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้มั่นใจในผลตรวจ เนื่องจากระดับของฮอร์โมนช่วงตั้งครรภ์ใหม่ยังไม่แน่นอน
 8. เมื่อมั่นใจในผลตรวจแล้วว่าตั้งครรภ์แน่นอน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กยืนยันอีกครั้ง และฝากครรภ์ให้แพทย์ดูแลต่อ

บทสรุปส่งท้าย

ที่ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป หรือสามารถสั่งซื้อผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ได้จากทางลาซาด้า ซึ่งที่ตรวจครรภ์เป็นการตรวจครรภ์ด้วยตนเองเบื้องต้นที่ให้ผลค่อนข้างแม่นยำ

อย่างไรก็ตามหากตรวจพบว่าตั้งครรภ์แล้ว อย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลตรวจอีกครั้งด้วยวิธีอื่น เช่น ตรวจเลือด หรืออัลตราซาวด์ ด้วยนะ

รายละเอียดเพิ่มเติม